Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa ban hành công văn yêu cầu tăng cường kiểm soát gia cầm, sản phẩm gia cầm vận chuyển qua biên giới.

Công văn yêu cầu ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo theo dõi sát sao và chủ động tình hình dịch bệnh; phối hợp có hiệu quả các lực lượng bộ đội biên phòng, hải quan, công an, quản lý thị trường… với lực lượng thú y, y tế và chính quyền địa phương để triển khai đồng bộ, có hiệu quả công tác phòng chống dịch cúm gia cầm.

Mặt khác, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác quản lý, kịp thời phát hiện và xử lý triệt để các đường dây vận chuyển, các trường hợp buôn lậu, vận chuyển trái phép gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Đặc biệt, các địa phương cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; xây dựng các chuyên mục riêng về phòng chống cúm gia cầm, vận chuyển trái phép gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Thông qua đó, các địa phương cần hướng dẫn các biện pháp chủ động phòng ngừa virus cúm lây lan, phát tán cho người cũng như động vật nuôi, từ đó, nâng cao nhận thức trong xã hội, cùng lên án, tẩy chay gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục theo dõi sát sao tình hình dịch cúm gia cầm trong nước và các nước xung quanh đồng thời triển khai các biện pháp giám sát gia cầm và người qua biên giới; giám sát gia cầm, chợ gia cầm sống, bệnh nhân có dấu hiệu mắc bệnh cúm nhằm phát hiện sớm các chủng virus cúm nguy hiểm khi mới xâm nhập vào trong nước để xử lý kịp thời.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đề nghị các địa phương phải đặc biệt quan tâm chỉ đạo các cấp nghiêm chỉnh thực hiện trong thời điểm giáp Tết dễ xảy ra nhiều hoạt động buôn bán, nhập lậu trái phép./.

Tổ chức Thú y thế giới (OIE) cho biết, thời gian gần đây tại Trung Quốc đã phát hiện các ổ dịch cúm trên gia cầm A/H5N2 (ngày 21/12/2013, tại tỉnh Hà Bắc) và cúm A/H5N1 (ngày 27/12/2013, tại tỉnh Quý Châu)./.


Đặc biệt, trong những tháng cuối năm 2013, Trung Quốc liên tục phát hiện các ca nhiễm virus cúm H7N9 trên người tại Đài Loan, Hồng Kông Chiết Giang, Tây Giang và Quảng Đông.

Mới đây vào ngày 1/1/2014, chính quyền Hồng Kông vừa thông báo phát hiện một ca bị nhiễm chủng virus cúm H9N2.

Thanh Tâm (Vietnam+)