Tang cuong lien lac Trung-Han ve phi hat nhan hoa Ban dao Trieu Tien hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang (trái) và Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì. (Nguồn: The Korea Herald)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 6-8/5, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang đã gặp ông Dương Khiết Trì - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, thảo luận về cách thức thúc đẩy hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo hãng tin Yonhap, trong cuộc gặp kín ở thủ đô Bắc Kinh ngày 6/5, hai quan chức đều nhất trí rằng Bắc Kinh và Seoul cần tăng cường liên lạc với nhau về tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Hai quan chức được cho là đã thảo luận về vụ phóng các vật thể bay tầm ngắn mới đây nhất của Triều Tiên ra ngoài khơi bờ biển phía Đông Triều Tiên, một động thái được giới phân tích nhìn nhận là thể hiện sự thất vọng của Bình Nhưỡng khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ không tiến triển.

[Hàn Quốc: Vụ phóng tên lửa vi phạm thỏa thuận quân sự liên Triều]

Khi được một nghị sỹ Hàn Quốc đề nghị đánh giá về hành động này của Bình Nhưỡng, ông Dương Khiết Trì được dẫn lời nói Trung Quốc không thấy có bất cứ điều gì thay đổi trong tình hình đối thoại hiện nay.

Phát biểu tại Đại học Bắc Kinh, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang nhấn mạnh đến sự cần thiết phải đề ra lộ trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên theo giai đoạn và một cách đồng bộ nhằm phá vỡ thế bế tắc hiện nay.

Ông nói: "Thông qua các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và nhiều kênh khác nhau, chúng tôi đã nói rõ với phía Triều Tiên rằng nếu Bình Nhưỡng không từ bỏ chương trình hạt nhân của mình, tiến trình thúc đẩy quan hệ liên Triều sẽ gặp một số hạn chế rõ ràng." Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc cũng kêu gọi sự hỗ trợ của Trung Quốc trong vấn đề này./.

(TTXVN/Vietnam+)