Tang cuong nang luc giang day tieng Anh tai Viet Nam hinh anh 1Bộ trưởng Phạm Vũ Luận (thứ hai từ trái sang) tại buổi làm việc. (Ảnh: Kim Yến/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Singapore, ngày 15/4, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO), giáo sư Phạm Vũ Luận, đã có phiên làm việc với lãnh đạo Trung tâm Ngôn ngữ Khu vực của SEAMEO (SEAMEO RELC).

Tại phiên làm việc, giáo sư Phạm Vũ Luận đã đánh giá cao những đóng góp và hỗ trợ to lớn của SEAMEO RELC trong đào tạo, bồi dưỡng giáo viên tiếng Anh của các nước thành viên SEAMEO trong thời gian qua, theo đó, trong hơn 45 năm qua, SEMEO RELC đã cấp gần 4.000 học bổng cho giáo viên tiếng Anh của các nước thành viên SEAMEO tham dự các khóa đào tạo, bồi dưỡng tại Trung tâm.

Các chương trình đào tạo, bồi dưỡng tập trung vào những nội dung chuyên môn thiết thực, quan trọng đối với giảng dạy ngoại ngữ.

Trung tâm cũng hợp tác giúp đỡ các Trung tâm khác, trong đó có Trung tâm Đào tạo Khu vực của SEAMEO tại Việt Nam, tổ chức các khóa cao học về giảng dạy tiếng Anh cho giáo viên Việt Nam.

Những hoạt động này đã hỗ trợ cho công tác tăng cường năng lực đội ngũ giáo viên tiếng Anh trong khu vực, đồng thời thúc đẩy tình hữu nghị giữa các nước thành viên SEAMEO.

Phát biểu với phóng viên TTXVN tại Singapore sau phiên làm việc, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết ông đã đề nghị SEAMEO RELC tạo thêm nhiều cơ hội hơn nữa cho giáo viên dạy tiếng Anh của Việt Nam sang Trung tâm để nâng cao trình độ, tiếp cận các phương pháp mới trong dạy, học và đánh giá chất lượng tiếng Anh của học sinh.

Bộ trưởng cho biết Giám đốc SEAMEO RELC, bà Tay Sor Har đã bày tỏ sẵn sàng cử cán bộ của Trung tâm sang Việt Nam tham gia khảo sát tình hình dạy và học tiếng Anh tại các cơ sở giáo dục phổ thông, trên cơ sở đó sẽ thiết lập phương án mở rộng phạm vi hợp tác giữa Singapore và Việt Nam.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết trong phiên làm việc ngày 14/4 với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Singapore, ông Heng Swee Keat, hai Bộ trưởng khẳng định sự hài lòng đối với kết quả đã đạt được trong hợp tác giữa hai bộ trong thời gian qua.

Hai bên đã thảo luận cơ hội để tiếp tục mở rộng hợp tác trong thời gian tới như trao đổi thông tin và kinh nghiệm cũng như phối hợp trong việc đào tạo học sinh giỏi; đào tạo giáo viên tiếng Anh và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Bộ trưởng Giáo dục Việt Nam và Singapore đã đạt được sự đồng thuận trong việc trao đổi sinh viên, giáo viên và nghiên cứu sinh; trao đổi kết quả nghiên cứu và phối hợp các chương trình nghiên cứu chung để giải quyết vấn đề của từng nước và vấn đề chung của hai nước, góp phần giải quyết những vấn đề chung của khu vực theo hướng xây dựng Cộng đồng ASEAN thống nhất vào năm 2015.

SEAMEO được thành lập từ năm 1965. Các quốc gia thành viên chính thức của SEAMEO gồm Singapore, Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Timor Leste và Việt Nam, cùng tám thành viên liên kết. SEAMEO đã thành lập 20 trung tâm khu vực và mạng lưới nhằm triển khai các chương trình nghiên cứu, đào tạo thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, khoa học và văn hóa.

Trước chuyến thăm làm việc tại Singapore từ ngày 13-15/4, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã thăm và làm việc tại Brunei từ ngày 8-11/4.

Trong phiên làm việc với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Brunei, ông Pehin Abu Bakar Apong, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đánh giá cao kết quả công tác và những đóng góp xuất sắc của Bộ trưởng Giáo dục Brunei trong vai trò Chủ tịch Hội đồng SEAMEO nhiệm kỳ trước và thông báo một số nội dung trong khuôn khổ hoạt động SEAMEO.

Trong khuôn khổ hợp tác song phương Việt Nam-Brunei, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và Bộ trưởng Pehin Abu Bakar Apong đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục giữa hai Chính phủ, tạo hành lang pháp lý và mở ra cơ hội hợp tác sâu rộng hơn giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục đào tạo.

Hai Bộ trưởng bày tỏ hy vọng Bộ Giáo dục của Việt Nam và Brunei sẽ tăng cường trao đổi học sinh, sinh viên và giáo viên giữa hai nước, chia sẻ thông tin, tổ chức hội thảo, triển lãm giới thiệu giáo dục để người Việt Nam biết đến giáo dục Brunei hơn và ngược lại.

Phía Brunei sẽ tạo điều kiện để tiếp nhận các giảng viên có năng lực của Việt Nam đi làm chuyên gia giảng dạy tại các cơ sở đào tạo. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng đã thăm Trung tâm Khu vực về Giáo dục Chuyên nghiệp và Dạy nghề của SEAMEO (SEAMEO VOTECH) tại Brunei./.

(TTXVN/Vietnam+)