Xe tăng của lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria sau khi giành lại quyền kiểm soát tuyến đường tiếp vận duy nhất tới thành phố Aleppo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/11, đại diện 24 quốc gia trong tổng số 65 thành viên của liên minh quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhóm họp ở thủ đô Brussels (Bỉ) nhằm tăng cường sự phối hợp giữa các thành viên trong cuộc chiến chống IS.

Năm vấn đề chính được thảo luận tại cuộc họp gồm tình hình quân sự, vấn đề tài chính, chiến binh nước ngoài, phương tiện truyền thông và ổn định.

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, cuộc họp diễn ra dưới sự điều hành của Tướng John Allen - đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về vấn đề Syria, và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ Didier Reynders.

Ông Allen khẳng định khả năng lây lan khủng bố của IS đã vượt ra ngoài Syria, đặc biệt Bỉ là một trong những quốc gia đầu tiên của liên minh phải hứng chịu cuộc tấn công khủng bố do một chiến binh của IS thực hiện hồi tháng Giêng vừa qua.

Vấn đề quản lý các chiến binh từ nước ngoài trở về nước và việc Nga không kích IS tại Syria cũng được liên minh thảo luận trong cuộc họp trên.

Liên quan vấn đề tài chính, ông Allen kêu gọi các quốc gia trong liên minh cũng như các quốc gia Arab nỗ lực ngăn chặn các nguồn tài trợ từ lãnh thổ của mình - như buôn lậu dầu mỏ, các tác phẩm nghệ thuật - để cung cấp cho IS.

Về vấn đề này, liên minh cũng thảo luận hình thức trao đổi thông tin, chống tuyên truyền trên mạng xã hội, giúp người nhận thức rõ âm mưu của IS.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ Didier Reynders cho biết hiện có khoảng 200 người Bỉ đang ở trong khu vực do IS kiểm soát. Mỗi tháng vẫn có 5-10 người rời Bỉ để tham gia IS.

Bộ trưởng Reynders cho rằng mặc dù số lượng thanh niên tới khu vực chiến sự đã giảm mạnh nhưng nhiều người vẫn tiếp tục gia nhập hàng ngũ IS.

Trong cuộc chiến chống IS, ông Reynders nhấn mạnh điều quan trọng là ổn định khu vực lấy lại từ tay IS như vùng Tikrit ở Iraq, tái thiết lực lượng cảnh sát...., nhằm khôi phục lòng tin của nhân dân./.