Ngày 6/12, trong buổi tiếp kiến Tổng thống Malta George Abelasau lễ trình Thư ủy nhiệm, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Italy kiêm nhiệm Cộng hòa Malta Nguyễn Hoàng Long thông tin đến Tổng thống Malta kế hoạch hành động trọng tâm của nhiệm kỳ công tác, trong đó tập trung tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Malta trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại, du lịch và đào tạo.

Đại sứ đã thông báo với Tổng thống Abela về những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế mà Việt Nam đạt được trong những năm qua, cũng như mục tiêu và chiến lược phát triển đất nước trong thời gian tới.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long khẳng định sẽ nỗ lực hết mình để góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Malta, đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển hiệu quả và sâu rộng hơn trong thời gian tới.

Tổng thống Abela hoan nghênh và chúc mừng Đại sứ Nguyễn Hoàng Long được bổ nhiệm làm Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Malta; chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu phát triển quan trọng trong quá trình đổi mới; cảm ơn những tình cảm thân thiết của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Malta và với cá nhân Tổng thống; bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực của quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian qua.

Tổng thống Abela chúc Đại sứ Nguyễn Hoàng Long sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình; khẳng định các cơ quan chức năng phía Malta sẵn sàng hỗ trợ Đại sứ thực hiện thành công các mục tiêu trọng tâm của nhiệm kỳ công tác.

Quan hệ kinh tế Việt Nam-Malta lâu nay còn khá hạn chế. Kim ngạch thương mại hai chiều mới đạt khoảng 1 triệu USD/năm. Malta chưa thực hiện dự án đầu tư trực tiếp nào tại Việt Nam.

Hai nước đã đàm phán xong Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, nhưng phía Malta cho biết theo quy định mới của Liên minh châu Âu (EU), các nước thành viên sẽ không ký hiệp định riêng rẽ với những đối tác ngoài EU, mà sẽ theo cam kết chung của EU với các đối tác.

Hiện hai nước cũng đang thỏa thuận để tiến hành đàm phán Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, nhưng vẫn chưa nhất trí được thời điểm cụ thể để tiến hành vòng đàm phán thứ nhất./.

(TTXVN)