Tang cuong quan he huu nghi nhan dan Viet Nam-My hinh anh 1Khu vực bị nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng được khoanh vùng để xử lý. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chiều 10/6, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội Việt-Mỹ Nguyễn Tâm Chiến đã tiếp đoàn lãnh đạo cấp cao của Tổ chức Liên đoàn cựu chiến binh Mỹ hay còn gọi là tổ chức “Lê Dương Mỹ” (The American Legion -AL) do ông Daniel Mitchell Dellingger, Tư lệnh toàn quốc làm trưởng đoàn đang thăm làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-13/6.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Hội Việt-Mỹ Nguyễn Tâm Chiến hoan nghênh chuyến thăm làm việc của đoàn đại biểu cấp cao Liên đoàn cựu chiến binh Mỹ; giới thiệu khái quát về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam hiện nay; giới thiệu về Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Việt-Mỹ trong hoạt động thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam và Mỹ, trong đó có các tổ chức cựu binh Mỹ.

Chủ tịch Hội Việt-Mỹ Nguyễn Tâm Chiến cho rằng, chuyến thăm Việt Nam lần này sẽ giúp các thành viên đoàn đại biểu Liên đoàn cựu chiến binh Mỹ hiểu thêm về tình hình Việt Nam, lịch sử, đất nước, con người Việt Nam, góp phần tích cực vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Mỹ, cũng như giúp Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh để lại như vấn đề chất độc da cam/dioxin, bom mìn...

Thay mặt các thành viên trong đoàn, ông Daniel Mitchell Dellingger phát biểu cảm ơn sự tiếp đón của Hội Việt-Mỹ; đồng thời cho biết mục đích chuyến thăm lần này là tìm hiểu tình hình Việt Nam và quan hệ Việt-Mỹ, kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ trong giải quyết vấn đề binh sỹ Mỹ mất tích trong thời gian chiến tranh ở Việt Nam, thăm thực tế địa điểm khai quật người mất tích của Mỹ tại Bố Trạch (Quảng Bình).

Nhân dịp này, các đại biểu của Tổ chức Liên đoàn cựu chiến binh Mỹ đã bày tỏ sự quan ngại về tình hình căng thẳng ở Biển Đông hiện nay; nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Hội Việt-Mỹ cho rằng, tình hình căng thẳng hiện nay ở Biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế./.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN/Vietnam+)