Tang cuong su binh dang, hoa nhap xa hoi cua cong dong nguoi LGBTI hinh anh 1Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Ông Ted Osius đưa ra ý kiến của mình trong buổi công bố sáng 14/10. (Ảnh: Tiến Đạt/Vietnam+)

Sáng 14/10 tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Đại sứ quán Thụy Điển tại Bangkok và Cơ quan phát triển quốc tế của chính phủ Mỹ (USAID) đã công bố những phát hiện chính và khuyến nghị của báo cáo “Không để lại ai phía sau: Thúc đẩy phát triển xã hội, hòa nhập kinh tế, văn hóa và chính trị của người LGBTI (đồng tính nữ, đồng tính nam, lưỡng tính, chuyển giới và liên giới tính) ở khu vực châu Á​-Thái Bình Dương.”

Báo cáo đã nhấn mạnh sự phát triển và tiến bộ trong các lĩnh vực quan trọng như bảo vệ người LGBTI khỏi bạo lực, tăng cường tiếp cận giáo dục, y tế, việc làm​; hỗ trợ giải quyết các vấn đề gia đình, công nhận giới tính pháp lý và tham gia chính trị.

Tuy nhiên, những người LGBTI vẫn là một trong những nhóm đối tượng bị thiệt thòi nhất. Quan hệ tình dục đồng tính giữa những nam giới trưởng thành tiếp tục bị coi là tội phạm ở ít nhất 19 quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Định kiến về hành vi quan hệ tình dục đồng tính đã góp phần ảnh hưởng đến các vấn đề sức khỏe tâm thần, làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV, và đẩy nhiều người LGBTI rơi vào tình trạng bị những người ghét bỏ tấn công, bị lạm dụng bởi cảnh sát, bị tra tấn và bạo lực gia đình.

Ông Ted Osius, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cho biết: "Báo cáo cung cấp cho chúng ta một lộ trình rõ ràng, là kim chỉ nam để vượt qua những trở ngại và do đó nó là một công cụ vô cùng quý giá cho các Chính phủ, tổ chức xã hội dân sự và các bên đối tác phát triển khác. Báo cáo sẽ giúp tất cả chúng ta tham gia bảo vệ quyền lợi của người LGBTI."

Bản báo cáo tóm tắt cung cấp 39 khuyến nghị cho các Chính phủ và các đối tác phát triển về các vấn đề của người LGBTI và các mục tiêu phát triển bền vững sau năm 2015.

Bà Camilla Mellander, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cho hay: "Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các Chính phủ, các tổ chức xã hội dân sự của cộng đồng LGBTI và Liên Hợp Quốc để đảm bảo sự phát triển toàn diện và bền vững cho tất cả mọi người. Cùng nhau chúng ta có thể đảm bảo rằng các quyền con người sẽ được tôn trọng bất kể giới tính, khuynh hướng tình dục, tình trạng liên giới tính hoặc bất kỳ thuộc tính nào khác."

Bản báo cáo này do chương trình 'Being LGBTI in Asia' (tạm dịch là “Là người LGBTI ở khu vực châu Á) thực hiện. Sáng kiến khu vực châu Á và Thái Bình Dương được hỗ trợ bởi UNDP, Đại sứ quán Thụy Điển tại Bangkok và Cơ quan USAID.

Các cơ quan này cũng làm việc chặt chẽ với các tổ chức xã hội dân sự vận động cho cộng đồng LGBTI, các Chính phủ và các cơ quan nhân quyền nhằm tăng cường năng lực, thúc đẩy quyền con người và hòa nhập của người LGBTI trong các nỗ lực phát triển./.

Tiến Đạt (Vietnam+)