Tang cuong thuc day xuc tien dau tu Viet Nam-Nam Phi hinh anh 1Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, tỉnh Vĩnh Phúc và Phòng Thương mại và Công nghiệp Johannesburg (JCCI) ngày 12/10 đã phối hợp tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư song phương tại thành phố Johannesburg.

Tham dự có Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch JCCI Herman Breedt, Giám đốc phụ trách khu vực chế tạo của Bộ Công thương Nam Phi Greg Munyai cùng đông đảo quan chức, doanh nghiệp Việt Nam, Nam Phi, thành phố Johannesburg và tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Vũ Văn Dũng nhấn mạnh Nam Phi là một nền kinh tế lớn nhất của châu Phi trong khi Việt Nam là nền kinh tế năng động với nhiều tiềm năng. Do đó, việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư cũng như tăng cường trao đổi thông tin, kết nối doanh nghiệp giữa Việt Nam và Nam Phi là rất cần thiết. Vì vậy, Hội thảo Xúc tiến đầu tư Việt Nam-Nam Phi và thành phố Johannesburg-tỉnh Vĩnh Phúc lần này mang lại những kết quả thiết thực cho các bên tham gia, qua đó góp phần quan trọng làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Nam Phi trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Văn Dũng đã giới thiệu tiềm năng, thế mạnh kinh tế của Việt Nam đến cộng đồng doanh nghiệp Nam Phi và thành phố lớn thứ hai Johannesburg, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp Nam Phi và thành phố Johannesburg tăng cường đầu tư vào Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng, góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại và song phương để tương xứng vào tiềm năng to lớn của mỗi nước. Hiện nay kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam và Nam Phi đạt hơn 1,2 tỷ USD, được coi là điểm sáng về kinh tế và thương mại của Việt Nam ở khu vực này.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì nêu rõ những lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và hệ thống giao thông kết nối, tiềm năng phát triển công nghiệp, dịch vụ, xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng, cũng như những thủ tục hành chính về đầu tư đơn giản và nguồn lao động dồi dào của địa phương. Đến hết tháng 9/2017, tỉnh đã tiếp nhận hơn 253 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài của 16 quốc gia và vùng lãnh thổ với số vốn đăng ký đầu tư đạt trên 3,8 tỷ USD.

[Việt Nam-Nam Phi quyết tâm đưa kim ngạch thương mại lên mức 2 tỷ USD]

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã kêu gọi các nhà đầu tư Nam Phi và thành phố Johannesburg quan tâm đầu tư vào các ngành, các lĩnh vực sản xuất thế mạnh của tỉnh và cam kết tạo cơ hội và điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nam Phi và thành phố Johannesburg tăng cường đầu tư tại địa phương.

Tại hội thảo, đại diện Bộ Công thương Nam Phi Greg Munyai đã giới một số nét chính về tình hình phát triển kinh tế, thương mại và đầu tư của Nam Phi hiện nay và đánh giá cao ý nghĩa Chương trình Xúc tiến kinh tế, thương mại và đầu tư Nam Phi-Việt Nam lần này. Ông nhấn mạnh sự kiện này sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương và các địa phương của hai nước trong tương lai. Đặc biệt, tiềm năng hợp tác giữa hai nước vẫn còn nhiều triển vọng.

Về phần mình, Chủ tịch JCCI Herman Breedt đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa các doanh nghiệp Nam Phi, thành phố Johannesburg và Việt Nam, tỉnh Vĩnh Phúc. Đặc biệt, tỉnh Gauteng, bao gồm thủ đô Pretoria và thành phố Johannesburg, đóng góp hơn 60% tổng sản phẩm công nghiệp, dịch vụ của Nam Phi hiện nay.

Chủ tịch JCCI nhấn mạnh hội thảo xúc tiến đầu tư song phương lần này là cơ hội để các doanh nghiệp Johannesburg hiểu rõ hơn thông tin về kinh tế, thương mại của Việt Nam và tỉnh Vĩnh Phúc để từ đó giúp doanh nghiệp Nam Phi-Việt Nam nói chung và hai thành phố Johannesburg và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực mà hai nước và hai địa phương có thế mạnh./.
(TTXVN/Vietnam+)