Ngày 1/10, Thượng tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an đã ký điện số 277-BCA gửi Tổng cục trưởng Tổng cục VII, Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy, Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công tác phòng cháy và chữa cháy.

Nội dung bức điện nêu rõ: Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra cháy lớn tại một số địa phương như Hải Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Thái Bình, Bắc Giang gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội, an ninh trật tự của địa phương.

Để chủ động phòng ngừa và tiếp tục triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn cháy nói chung và cháy lớn nói riêng trong mùa hanh khô và dịp Tết Nguyên đán sắp tới, lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu: Tổng cục trưởng Tổng cục VII, Giám đốc Công an, Giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy các địa phương chỉ đạo lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy và Công an các địa phương phải làm nghiêm túc, hết trách nhiệm trong công tác quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy.

Đồng thời, các đơn vị và các tỉnh thành tổng kiểm tra thường xuyên, định kỳ công tác phòng cháy và chữa cháy tại các cơ sở trọng điểm về cháy nổ, tập trung vào địa điểm như tại các chợ, trung tâm thương mại, chung cư cao tầng, cơ sở sản xuất hàng dễ cháy, khu công nghiệp, nơi tập trung đông người trong nhà... thuộc địa bàn quản lý để phát hiện sơ hở, thiếu sót về phòng cháy và kiến nghị có biện pháp khắc phục ngay.

Đối với những vi phạm gây mất an toàn về phòng cháy và chữa cháy, ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính theo quy định, các đơn vị cần phải tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động và công bố công khai. Các đơn vị, địa phương đ ổi mới biện pháp tuyên truyền và tập trung tuyên truyền cá biệt về kiến thức phòng cháy và chữa cháy cho các cá nhân có liên quan để nhận thức rõ quyền, trách nhiệm bảo vệ tính mạng, tài sản của mình, của người khác hoặc tài sản được giao quản lý để từ đó tự giác chấp hành và triển khai có trách nhiệm các biện pháp an toàn phòng cháy và chữa cháy.

Bộ Công an cũng yêu cầu: các đơn vị, địa phương tổ chức kiểm tra đột xuất đối với công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy của lực lượng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; rà soát và tổ chức thực tập phương án chữa cháy có phối hợp của nhiều lực lượng, nhiều đơn vị cảnh sát phòng cháy và chữa cháy; kiểm tra khả năng kết nối, tiếp nhận thông tin báo cháy qua số điện thoại 114.

Tăng cường kiểm tra việc tổ chức lực lượng, phương tiện tại chỗ (nhất là vào ban đêm) của các cơ sở để bảo đảm đủ sức tự dập cháy; xây dựng phương án điều động lực lượng chi viện, cơ chế chỉ huy… để xử lý kịp thời và có hiệu quả trong trường hợp xảy ra cháy lớn, đặc biệt là đối với các cơ sở ở xa các đơn vị cảnh sát phòng cháy và chữa cháy.

Khi cháy xảy ra, các đơn vị khẩn trương huy động các lực lượng, phương tiện nhanh chóng dập tắt đám cháy, cứu người, cứu tài sản, thông tin nhanh về vụ cháy; tổ chức khám nghiệm hiện trường và điều tra xác định nguyên nhân vụ cháy. Đối với những vụ cháy có dấu hiệu hình sự, cần khởi tố vụ để tập trung lực lượng điều tra làm rõ, trước hết làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong quản lý Nhà nước về điều kiện an toàn phòng cháy và chữa cháy để xảy ra cháy.../.