Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 10/11 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội thảo “Xúc tiến đầu tư, phát triển khu công nghệ thông tin tập trung" nhằm đánh giá, tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy hoạt động đầu tư và phát triển các khu này.

Hiện cả nước có 4 khu công nghệ thông tin tập trung gồm Công viên Phần mềm Quang Trung, Công viên Phần mềm Đà Nẵng, Khu Công nghệ Thông tin tập trung Cầu Giấy và Khu công viên Công nghệ Phần mềm Hà Nội (đang đầu tư xây dựng).

Với các chủ trương, ưu đãi của Nhà nước, các khu này bước đầu đã đạt được những thành công nhất định, thu hút đầu tư của các tập đoàn lớn về công nghệ thông tin trong và ngoài nước; đóng góp một phần không nhỏ trong cơ cấu doanh thu của lĩnh vực phần mềm với tổng doanh thu hơn 200 triệu USD năm 2015 (toàn ngành là 1,6 tỷ USD).

Tuy nhiên, các đại biểu cho rằng sự phát triển và hiệu quả hoạt động của các khu công nghệ thông tin tập trung giai đoạn vừa qua chưa đáp ứng kỳ vọng và mục tiêu đề ra.

Theo ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, sự tác động, thúc đẩy của các khu này đối với ngành chưa lớn như định hướng; chưa tạo được môi trường thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; chưa thu hút được sự đầu tư, thiết lập các trung tâm nghiên cứu-phát triển của các tập đoàn lớn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhưng một phần là do hạn chế về nguồn lực đầu tư của nhà nước và xã hội, chính sách ưu đãi đối với các khu chưa được phối hợp triển khai đồng bộ. Trong khi đó, hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư cho khu công nghệ thông tin tập trung còn thiếu và hầu như không thực hiện.

Ở góc độ địa phương, ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng yếu tố cơ bản của ngành công nghiệp phần mềm chủ yếu là con người, nhưng sức hút nguồn nhân lực giỏi còn hạn chế. Do đó, nhiều cơ hội thu hút một số tập đoàn công nghệ thông tin lớn hàng đầu thế giới đầu tư vào Công viên Phần mềm Quang Trung đã bị bỏ lỡ. Điều này dẫn đến hệ quả là tốc độ tăng trưởng chưa mang tính đột phá.

Nguyên nhân một phần là do cơ sở hạ tầng chưa hiện đại ngang tầm quốc tế, đồng thời môi trường dịch vụ chưa đáp ứng nhu cầu thu hút nguồn nhân lực tài năng, cao cấp yên tâm đến làm việc lâu dài.

Nhằm tăng cường nguồn lực đầu tư cho các khu, ông Nguyễn Thành Hưng cho biết hiện Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng nội dung triển khai Chương trình mục tiêu về Công nghệ thông tin giai đoạn 2016-2020, trong đó dự kiến sẽ hỗ trợ 7 khu công nghệ thông tin tập trung cho các địa phương.

Dự kiến, Trung ương sẽ hỗ trợ ban đầu từ 40-60 tỷ đồng/khu để tạo hiệu ứng lan tỏa thu hút nguồn lực của xã hội vào các dự án này./.