Tiến sỹ, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Tùng Lâm, một trong 10 "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2015. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Chào mừng kỷ niệm 61 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10), Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2015 cho 10 công dân.

Có thể kể đến một số thành tích tiêu biểu đã đạt được trong suốt quá trình công tác của các “Công dân ưu tú Thủ đô” năm 2015.

Điển hình là ông Trần Trọng Dực, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội, với hơn 30 năm công tác, từ cán bộ cơ sở đến lãnh đạo chủ chốt của thành phố, dù ở cương vị nào, ông cũng luôn gương mẫu, thể hiện là tấm gương của người cán bộ tận tụy với nhân dân, Thủ đô và đất nước.

Đặc biệt với cương vị Chánh Thanh tra thành phố, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy, ông luôn chủ động tham mưu Thường trực Thành ủy-Ủy ban Nhân dân thành phố xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra, giám sát, có trọng tâm trọng điểm.

Thông qua công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, đã phát hiện đảng viên vi phạm; đồng thời việc xem xét kỷ luật rõ ràng, xử lý kịp thời, đúng quy trình, bảo đảm nguyên tắc, nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của cán bộ, đảng viên.

Giáo sư-tiến sỹ Vũ Hoan, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, đã chủ trì nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trên các lĩnh vực, được áp dụng hiệu quả trong cuộc sống.

Đặc biệt năm 1965, ông đã đề xuất biện pháp phòng trừ bệnh mốc sương, đã cứu hàng trăm héc ta cà chua và khoai tây của các xã ngoại thành Hà Nội. Ông còn là chủ nhiệm các đề tài: Điều tra cơ bản nguồn gen sinh vật của Hà Nội; dự án quy hoạch tổng thể Đồng bằng sông Hồng; chương trình rau sạch Hà Nội.

Ông đã nghiên cứu và đề xuất biện pháp sử dụng công nghệ vi sinh vật kết hợp khói bồ kết, áp dụng có hiệu quả trong việc xử lý dịch cúm gia cầm xảy ra; đồng thời trực tiếp chỉ đạo xử lý môi trường hồ Thiền Quang, hồ Thanh Nhàn 2…

Tuy tuổi đã cao, ông vẫn tâm huyết và tích cực tham gia công tác, phát huy trí tuệ cống hiến cho sự nghiệp khoa học công nghệ của Thủ đô và đất nước.

Tiến sỹ-Nhà giáo ưu tú Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội đồng giáo dục trường Trung học phổ thông Đinh Tiên Hoàng, Chủ tịch hội Tâm lý giáo dục học Hà Nội, với trên 50 năm gắn bó với ngành giáo dục, đã có những đóng góp tích cực, hiệu quả đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Thủ đô.

Năm 1989, ông là người sáng lập Trường Trung học phổ thông dân lập Đinh Tiên Hoàng, ngôi trường là điểm đến của trên 8.000 học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, cá nhân yếu kém về học tập và rèn luyện đạo đức.

Đến nay, trường đã trở thành hình mẫu về phương pháp giáo dục tiên tiến của các trường trên địa bàn và của nhiều địa phương trong cả nước. Cá nhân ông đã có nhiều sáng kiến được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam nhân rộng ra toàn quốc.

Cũng trên 30 năm công tác trong ngành y tế, giáo sư-tiến sỹ, Anh hùng Lao động Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, Chủ tịch Hội huyết học, truyền máu thành phố Hà Nội, là giáo sư đầu ngành về chuyên khoa Huyết học-Truyền máu trong cả nước.

Ông đã triển khai được nhiều kỹ thuật mới để chẩn đoán và điều trị máu. Đặc biệt ông đã áp dụng thành công điều trị bệnh tan máu bẩm sinh, bệnh ưa chảy máu, kỹ thuật ghép tế bào gốc điều trị các bệnh máu hiểm nghèo (đây là kỹ thuật rất tiên tiến của Mỹ), nhờ vậy có thể điều trị được cho các bệnh nhân bị các bệnh lý huyết học ác tính hiểm nghèo, thậm chí là ở giai đoạn cuối.

Ông là người khởi xướng, tổ chức thực hiện nhiều sự kiện, hoạt động có ý nghĩa sâu, rộng, hiệu quả trong phong trào hiến máu nhân đạo tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố, qua đó tiếp nhận được lượng máu rất lớn, kịp thời phục vụ cho các bệnh viện để cứu chữa bệnh nhân, đem lại niềm hạnh phúc cho bệnh nhân, gia đình và cả xã hội.

Là người giữ cương vị cao nhất, ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco) đã dành trọn tâm huyết cho doanh nghiệp của mình, đưa công ty ngày càng phát triển.

Nếu năm 2010, doanh thu của công ty đạt 1.437 tỷ đồng, đến năm 2014 là 2.294 tỷ đồng; tạo công ăn việc làm cho trên 6.400 lao động (trong đó lao động là người Hà Nội có trên 1.100 người), với thu nhập bình quân 13 triệu đồng/người/tháng. Với truyền thống "Uống nước nhớ nguồn," cá nhân ông cùng công ty đã ủng hộ, đóng góp cho công tác tu tạo di tích lịch sử văn hóa tại Thủ đô Hà Nội trên 100 tỷ đồng.

Trung tá Chu Thị Hoa, Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Hoàn Kiếm, bản thân là phụ nữ đang mắc bệnh hiểm nghèo, phụ trách một đơn vị mũi nhọn trong lực lượng đấu tranh phòng chống tội phạm, thường xuyên phải đối mặt với nguy hiểm rình rập; nhiều lần đối mặt với sự sống và cái chết, nhưng với niềm đam mê nghề nghiệp, muốn góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân, bà luôn khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trong những năm gần đây bản thân bà đã trực tiếp chỉ đạo và tham gia điều tra khám phá 1.218 vụ, bắt 1.500 đối tượng phạm tội về ma túy.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Tâm, Chủ cơ sở dệt lụa tơ tằm Triệu Văn Mão, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, được nhiều người biết đến bởi sự nỗ lực, không ngừng học hỏi, vận dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, sản xuất những sản phẩm lụa vân vừa mang tính truyền thống, vừa mang tính hiện đại, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.

Những sản phẩm của bà đã đạt nhiều giải thưởng trong và ngoài nước. Năm 2000, bà đã phục chế thành công 18 bộ triều phục cung đình Huế, góp phần bảo tồn, gìn giữ được những giá trị văn hóa của đất nước.

Danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2015 được tặng cho các cá nhân
1/ Ông Trần Trọng Dực, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội;
2/ Trung tá Chu Thị Hoa, Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Hoàn Kiếm;
3/ Giáo sư-tiến sỹ Vũ Hoan, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội;
4/ Ông Triệu Tiến Ích, Chủ tịch Hội sản xuất và kinh doanh nhãn chín muộn huyện Hoài Đức;
5/ Thạc sỹ, Nghệ sỹ ưu tú Trịnh Thúy Mùi, Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội;
6/ Tiến sỹ, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội đồng giáo dục trường Trung học phổ thông Đinh Tiên Hoàng, Chủ tịch hội Tâm lý giáo dục học Hà Nội;
7/ Nghệ sỹ Nhân dân Chu Thúy Quỳnh, Chủ tịch hội Nghệ sĩ múa Việt Nam;
8/ Nghệ nhân Nguyễn Thị Tâm, Chủ cơ sở dệt lụa tơ tằm Triệu Văn Mão, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông;
9/ Ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco);
10/ Giáo sư-tiến sỹ, Anh hùng Lao động Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, Chủ tịch Hội huyết học, truyền máu thành phố Hà Nội.