Chiều 2/11, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao tổ chức Cuộc họp thường niên Mạng lưới các Diễn đàn Pháp ngữ với sự tham gia của các đại biểu đến từ Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ, Cơ quan Quốc tế Pháp ngữ, Diễn đàn Pháp ngữ và quan sát viên, Học viện, các trường đại học các châu lục và khu vực, Đại sứ các nước Pháp ngữ.

Phát biểu khai mạc, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao Nguyễn Đình Thao nhấn mạnh từ nhiều năm nay, Học viện Ngoại giao Việt Nam luôn coi trọng việc giảng dạy tiếng Pháp cũng như các hoạt động Pháp ngữ. Trường đã đào tạo hàng trăm cán bộ ngoại giao và cán bộ đối ngoại tại các bộ, ngành sử dụng thành thạo tiếng Pháp; phát triển hợp tác trong nhiều lĩnh vực với các nước thành viên Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ.

Kết quả của sự hợp tác trong khuôn khổ các diễn đàn Pháp ngữ là việc thành lập Diễn đàn Pháp ngữ Hà Nội tại Học viện vào năm 2005, tổ chức Cuộc gặp mặt lần thứ 6 của Diễn đàn Pháp ngữ năm 2007 và triển khai chương trình đào tạo Thạc sỹ ngành “Khoa học chính trị-Quan hệ quốc tế,” chuyên ngành Pháp ngữ toàn cầu hóa.

Cho đến nay, 28 sinh viên đã tốt nghiệp, là học viên đến từ các bộ, ngành và cơ quan trung ương, trong đó có một học sinh Trung Quốc và năm học sinh Lào.

Tại Cuộc họp thường niên từ ngày 2-4/11, các đại biểu tập trung tổng kết tình hình hoạt động của năm vừa qua và đề xuất nội dung hợp tác trong năm tới.

Bên cạnh đó, các đại biểu đề cập tới vấn đề như giảng dạy tiếng Pháp trong trường đại học; chương trình đào tạo thạc sỹ khoa học chính trị-quan hệ quốc tế khóa 2010-2011; nghiên cứu về Pháp ngữ, đưa ra định hướng các vấn đề cần giải quyết và cách thức nghiên cứu “Pháp ngữ, toàn cầu hóa và quan hệ quốc tế;" giới thiệu dự án về từ điển đồng nghĩa trong giao tiếp của cộng đồng pháp ngữ.

Trong khuôn khổ cuộc họp, Học viện Ngoại giao còn phối hợp với Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề Đào tạo tiếng Pháp cho cán bộ ngoại giao tại châu Á và các khu vực khác; Chương trình quốc tế đào tạo tiếng Pháp cho cán bộ ngoại giao kinh nghiệm và dự định./.

Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam+)