Sáng 5/7, tại tỉnh Kampong Speu, Bộ Quốc phòng Campuchia đã tổ chức Lễ khánh thành Sở Chỉ huy tiền phương Hải quân Quân đội Hoàng gia Campuchia, công trình hữu nghị do Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam trao tặng.

Tham dự buổi lễ có Đại tướng Tea Banh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia; Đại tướng Pol Saruon, Tổng Tư lệnh quân đội Hoàng gia Campuchia; Đô đốc Tea Vinh, Tư lệnh Hải quân Campuchia cùng nhiều tướng lĩnh Campuchia.

Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam do Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam dẫn đầu; đại diện Bộ Tư lệnh quân khu 9, Tỉnh đội An Giang, Kiên Giang và Đại tá Nguyễn Anh Dũng, tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia cùng tham dự buổi lễ.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Tia Banh bày tỏ cảm ơn sâu sắc đối với Đảng, Chính phủ, Quân đội và nhân dân Việt Nam luôn giữ vững truyền thống đoàn kết hữu nghị bền lâu giữa dân tộc và nhân dân hai nước, giúp đỡ ủng hộ tích cực hiệu quả cả về tinh thần và vật chất cho quân đội Hoàng gia Campuchia, vì lợi ích cao cả của quân đội và nhân dân hai nước.

Theo Đại tướng Tea Banh, nhân dân Campuchia và Việt Nam đã từng sát cánh bên nhau trải qua những khó khăn, những sự kiện trong nhiều giai đoạn lịch sử, đặc biệt trong phong trào đấu tranh chung vì sự nghiệp giải phóng dân tộc của mỗi nước.

Những thành quả có được đó đã góp phần đưa hai nước bước sang một trang sử mới, đem lại hòa bình và toàn vẹn lãnh thổ, ổn định và phát triển của mỗi nước.

Trong những năm qua, hoạt động phân giới cắm mốc giữa hai nước đã và đang từng bước tiến triển tốt, góp phần tích cực vào việc xây dựng hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến nhấn mạnh, Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Trong suốt lịch sử đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước của Việt Nam cũng như lịch sử đấu tranh giành độc lập và thoát khỏi họa diệt chủng Khmer Đỏ của Campuchia, nhân dân và lực lượng vũ trang hai nước luôn kề vai sát cánh, ủng hộ và giúp đỡ nhau.

Ngày nay, trong công cuộc xây dựng và phát triển của mỗi nước, truyền thống tốt đẹp đó vẫn không ngừng được củng cố và tăng cường, vì hòa bình, ổn địn và phát triển phồn vinh của mỗi nước cũng như khu vực ASEAN.

Đô đốc Nguyễn Văn Hiến và Đại tướng Tea Banh cùng nhất trí đánh giá, công trình Hữu nghị Sở chỉ huy tiền phương Hải quân Quân đội Hoàng gia Campuchia do Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam tặng là kết quả hiện thực thể hiện truyền thống đoàn kết và hợp tác tốt đẹp trên các lĩnh vực giữa Quân đội và nhân dân hai nước Campuchia-Việt Nam ngày càng không ngừng được củng cố và phát triển.

Sở Chỉ huy tiền phương Hải quân Campuchia do Hải quân Việt Nam tặng trị giá hơn 1,1 triệu USD, được xây dựng trên diện tích hơn 4.000 m2 gồm 3 tầng, trong đó có một tầng hầm. Diện tích sử dụng của công trình là 20.110m2 với hơn 40 phòng họp và làm việc, được lắp đặt đầy đủ trang thiết bị thông tin, liên lạc.

Từ  năm 2002 đến nay, Hải quân Việt Nam đã đào tạo giúp Campuchia 82 sỹ quan Hải quân cấp Học viện và hơn 200 học viên Trung cấp.

Hải quân Việt Nam cũng đã giúp Hải quân Campuchia sửa chữa, đại tu tàu biển; hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất cho Trường Hải quân Hoàng gia Campuchia và trang thiết bị kỹ thuật, y tế cho lực lượng Hải quân Campuchia với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng Việt Nam và hàng trăm ngàn USD.

Đặc biệt, hai chiếc tàu tuần tra biển do Hải quân Việt Nam tặng Hải quân Campuchia năm 2006 đến nay vẫn đang sử dụng tốt và đã tham gia 27 lần tuần tra chung trên biển với Hải quân Việt Nam.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia Tea Banh đã trao Huân chương Hữu nghị cao quý của Quốc vương Campuchia tặng Đô đốc Nguyễn Văn Hiến và các thành viên trong đoàn đại biểu Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam, vì những đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển lực lượng Hải quân Campuchia cũng như tình hữu nghị giữa hai nước Campuchia và Việt Nam./.

Xuân Khu/Phnom Penh (Vietnam+)