Tang hop tac giua Hoi Chu thap Do tinh Thanh Hoa va tinh Huaphanh hinh anh 1Cán bộ Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam cứu trợ người dân vùng lũ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 25/6, Hội nghị trao đổi thường niên giữa Hội Chữ thập Đỏ tỉnh Thanh Hóa và Hội Chữ thập Đỏ tỉnh Huaphanh (Lào) đã được tổ chức tại thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Theo thỏa thuận hợp tác giữa Hội Chữ thập Đỏ tỉnh Thanh Hóa và Hội Chữ thập Đỏ tỉnh Huaphanh (Lào) giai đoạn 2019-2020, hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi kinh nghiệm về hoạt động chữ thập đỏ mỗi năm một lần theo hình thức luân phiên địa điểm tổ chức.

Hai tỉnh Hội tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho Hội Chữ thập Đỏ các huyện giáp biên giới của hai tỉnh đi lại, trao đổi kinh nghiệm về chuyên môn và giúp đỡ nhau tổ chức các hoạt động nhân đạo theo thỏa thuận hợp tác mà các bên đã ký kết.

Cùng với đó, hai bên tăng cường phối hợp vận động các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ đối tượng đặc biệt khó khăn phát triển kinh tế...

Trong khuôn khổ chương trình làm việc, từ ngày 25/6 đến ngày 29/6, Đoàn cán bộ Hội Chữ thập Đỏ tỉnh Huaphanh tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ sơ cấp cứu ban đầu và ứng phó trong tình huống khẩn cấp; tham quan mô hình hoạt động của Hội Chữ thập Đỏ tỉnh Thanh Hóa; thăm hỏi, tặng quà cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam tại xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương...

[Việt Nam-Lào trao đổi kinh nghiệm về công tác dân vận và mặt trận]

Bà Trịnh Thị Tiếp, Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ Thanh Hóa cho biết sau gần 5 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác, công tác hội và phong trào Chữ thập Đỏ hai tỉnh đã có bước phát triển tiến bộ.

Nhiều mô hình mới được thành lập, mang lại hiệu quả và ý nghĩa nhân văn cao cả, thu hút được sự quan tâm, đóng góp từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và đông đảo người tình nguyện tham gia.

Điển hình như mô hình hoạt động của các câu lạc bộ vận động hiến máu tình nguyện; mô hình trợ giúp những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong rủi ro thiên tai, bệnh tật; mô hình ngân hàng bò phát triển sinh kế cho người nghèo...

Đáng chú ý, trong hai năm 2018-2019, Hội Chữ thập Đỏ hai tỉnh đã thường xuyên trao đổi thông tin về kết quả công tác Hội, phong trào Chữ thập Đỏ ở mỗi địa phương, thông tin về các mô hình, kinh nghiệm tốt trong các hoạt động nhân đạo và công tác Hội Chữ thập Đỏ; chia sẻ thông tin về chủ trương của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đối với hoạt động nhân đạo và Hội Chữ thập Đỏ địa phương.

Năm 2018, Hội Chữ thập Đỏ tỉnh Thanh Hóa cử đoàn đại biểu sang thăm, làm việc với Hội Chữ thập Đỏ tỉnh Huaphanh và tổ chức các hoạt động thiết thực như thăm mô hình “Ngân hàng dê” tại huyện Viêng Xay; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho người nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bản Mường Nhứt, huyện Sầm Nưa…/.

Khiếu Tư (TTXVN/Vietnam+)