Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định tầm quan trọng của việc xây dựng và hoàn thiện cơ sở pháp lý để mở rộng hợp tác song phương Việt Nam và Azerbaijan.

Tiếp Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ngày 8/4, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliev nhấn mạnh tiềm năng mở rộng quan hệ Việt Nam-Azerbaijan là to lớn, vì vậy trong tương lai cần nâng mức trao đổi thương mại song phương và xúc tiến các dự án đầu tư cụ thể.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng nước chủ nhà Artur Rasizade ngày 9/4, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ của Azerbaijan trong kháng chiến cũng như trong hòa bình, nhất là trong công tác đào tạo cán bộ ngành dầu khí.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải bày tỏ vui mừng vì ở Bacu có phố mang tên Vũng Tàu và ngược lại ở Vũng Tàu có phố mang tên Bacu; đánh giá cao sự phát triển nhanh chóng của Azerbaijan trong những năm qua.

Phó Thủ tướng đề nghị Thủ tướng Artur Rasizade tạo điều kiện thuận lợi để Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và Công ty Dầu khí Quốc gia Azerbaijan (Socar) cùng tiến hành thăm dò, khai thác dầu khí tại Việt Nam, Azerbaijan và các nước thứ ba; hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Azerbaijan trong các vấn đề thị thực, cư trú...

Ông cho rằng hai bên cần tăng cường trao đổi các đoàn cấp cao, trong khi Thủ tướng Rasizade đề xuất thành lập một ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Chiều cùng ngày, trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Elmar Mammedyarov, đại diện Bộ Ngoại giao hai nước đã ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ; Nghị định thư hợp tác giữa hai bộ Ngoại giao.

Tại Học viện Dầu khí Bacu, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã trao Huân chương Lao động và Huân chương Hữu nghị cho một số công dân Azerbaijan vì những đóng góp của họ cho ngành dầu khí Việt Nam, chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác khoa học, đào tạo giữa Petrovietnam và Học viện Dầu quốc gia Azerbaijan.

Trước đó, phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Azerbaijan, Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ và các doanh nghiệp Việt Nam mong muốn phát triển hợp tác với Azerbaijan trên các lĩnh vực hai bên có thế mạnh như khai thác và lọc hóa dầu, sản xuất thép, hóa chất, dệt may...

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Azerbaijan từ 7-10/4, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tới thăm Tổ hợp Dầu lửa Sangachal Oil Terminal; thăm Công ty Dầu khí Quốc gia Azerbaijan và chứng kiến ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Petrovietnam và Socar./.

(TTXVN/Vietnam+)