Nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên, ngày 15/10, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội hợp tác kinh tế Quốc tế Đài Loan (CIECA) phối hợp tổ chức “Hội nghị Thương mại hợp tác doanh nghiệp Việt Nam-Đài Loan lần thứ 20” tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo ông Vương Chung Du, Chủ tịch CIECA, hội nghị này là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng, thể hiện những thỏa thuận giữa hai bên ký kết đã phát huy tác dụng, đồng thời, góp phần đẩy mạnh làn sóng đầu tư của Đài Loan (Trung Quốc) vào Việt Nam và lao động Việt Nam xuất khẩu sang Đài Loan.

Trong những năm qua, Việt Nam giữ vị trí hàng đầu trong thu hút đầu tư của doanh nghiệp Đài Loan vào khu vực Đông Nam Á, nhưng hiện nay tốc độ đầu tư có xu hướng giảm so với trước.

Hiện tại, không chỉ các doanh nghiệp vừa và nhỏ mà những doanh nghiệp lớn của Đài Loan đang có nhu cầu triển khai dự án tại Việt Nam, nhưng Việt Nam cần tạo niềm tin, sự đảm bảo về đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp nước ngoài thông qua việc cải thiện hành lang pháp lý, cơ sở hạ tầng…

Ông Hoàng Văn Dũng, Phó Chủ tịch thường trực VCCI cho biết năm 2012, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam-Đài Loan đạt gần 11 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu 2,5 tỷ USD và nhập khẩu 8,5 tỷ USD. Hai bên đang nỗ lực đẩy mạnh cân bằng cán cân thương mại.

Về đầu tư, Đài Loan đứng thứ ba trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với khoảng 2.260 dự án và tổng vốn gần 30 tỷ USD.

Ở lĩnh vực hợp tác lao động, Việt Nam có khoảng 100.000 lao động đang làm việc tại Đài Loan. Trong thời gian tới, Việt Nam và vùng lãnh thổ Đài Loan sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác ở một số lĩnh vực khác, gồm nông nghiệp, công nghiệp phụ trợ, sản xuất và chế biến hàng xuất khẩu...

Đoàn doanh nghiệp Đài Loan tham dự hội nghị lần này gồm các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực ngân hàng, cơ sở hạ tầng, bất động sản, cơ khí, thiết bị, hóa chất, thực phẩm...

Trong khuôn khổ hội nghị, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam-Đài Loan được gặp gỡ trực tiếp, cập nhật thông tin, tìm kiếm đối tác trong nhiều lĩnh vực đầu tư, kinh doanh./.