Sáng 29/4 (giờ Belarus), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã hội đàm với Chủ tịch Viện đại biểu (Hạ viện) Vladimir Andreichenko dẫn đầu Đoàn đại biểu Hạ viện Belarus, tại trụ sở Hạ viện ở thủ đô Minsk.
 
Chủ tịch Hạ viện Belarus khẳng định tầm quan trọng của kênh hợp tác nghị viện trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai quốc gia; mong Quốc hội Việt Nam sớm thành lập nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Belarus; nhấn mạnh sự cần thiết của việc triển khai có hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận hợp tác đã được ký kết giữa hai nước, đồng thời khơi dậy tiềm năng hợp tác giữa các địa phương, duy trì đà phát triển quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước trong bối cảnh khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu hiện nay.
 
Ông Andreichenko nêu rõ hai nước có đầy đủ điều kiện để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại trên cơ sở khai thác tiềm năng của hai bên; Belarus có thế mạnh về máy công nghiệp, sản xuất lắp ráp ôtô; hy vọng thông qua Việt Nam, các sản phẩm của Belarus có thể tiếp cận các nước châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời Belarus sẽ là bàn đạp giúp Việt Nam đưa hàng hóa vào thị trường châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với các nước bạn truyền thống, trong đó có Belarus; Quốc hội và nhân dân Việt Nam sẽ làm hết sức mình để tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai quốc hội sẽ tăng cường giám sát chính phủ và các bộ, ngành hữu quan của hai bên trong việc thực hiện các hiệp định, thỏa thuận hợp tác đã ký kết. Hai bên sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tham vấn lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế.
 
Tiếp đó, trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Hội đồng Cộng hòa (Thượng viện) Boris Batura, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nêu rõ mục đích chuyến thăm nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, hai quốc hội; đưa mối quan hệ tốt đẹp, đã được thử thách qua thời gian giữa Việt Nam và Belarus đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu phát triển của mỗi nước trong điều kiện mới.
 
Chủ tịch Thượng viện Batura đánh giá cao vai trò, vị trí của Việt Nam và nêu rõ Việt Nam là đối tác chiến lược của Belarus trong khu vực châu Á–Thái Bình Dương.
 
Ghi nhận những tiến triển tích cực trong quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại, Chủ tịch Thượng viện cũng bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác hai nước ngày càng được mở rộng trên các lĩnh vực: khoa học kỹ thụât, giáo dục. Nhiều thỏa thuận hợp tác cụ thể đã được ký kết giữa các doanh nghiệp, các trường đại học, viện nghiên cứu khoa học của hai nước và nghị viện hai nước có vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện thành công các thỏa thuận hợp tác này.
 
Chủ tịch Thượng viện cũng đánh giá cao vai trò của đội ngũ cán bộ Việt Nam từng học tập và công tác tại Liên Xô trước đây, Belarus ngày nay, tin tưởng họ sẽ góp phần quan trọng vào việc củng cố và phát triển quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia.
 
Ông cũng nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng về việc tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, trao đổi kinh nghiệm lập pháp giữa hai nghị viện trong thời gian tới và đã trao đổi nhiều biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác hai nước trong những lĩnh vực này.
 
Trưa cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Hạ viện V.Andreichenko và Chủ tịch Thượng viện B.V.Batura đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội Việt Nam–Belarus.
 
Hai bên cam kết tăng cường hợp tác giữa hai nghị viện, góp phần vào sự phát triển chung của quan hệ hai nước trên lĩnh vực chính trị, cũng như kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học, kỹ thuật, môi trường, giáo dục, văn hóa, xã hội, du lịch và các lĩnh vực khác cùng quan tâm.
 
Hai bên sẽ hỗ trợ thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương và các chủ thể kinh tế của hai nước; xây dựng cơ sở pháp lý cho việc hợp tác song phương cùng có lợi trên các lĩnh vực khác nhau; thúc đẩy việc sớm phê chuẩn, thực thi đầy đủ các hiệp ước và hiệp định đã ký giữa hai nước.
 
Trong cuộc họp báo ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Hạ viện V.Andreichenko và Chủ tịch Thượng viện B.V.Batura đã nêu bật ý nghĩa của việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội Việt Nam với Thượng viện và Hạ viện Belarus.
 
Hai bên cũng đang tích cực xem xét việc ký kết 3 Hiệp định quan trọng về thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước, hợp tác giữa hai ngân hàng trung ương và hợp tác nông nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư./.
 
(TTXVN/Vietnam+)