Tang kha nang chong chiu rui ro thien tai, bien doi khi hau cho tre em hinh anh 1Lực lượng cứu nạn cứu hộ dùng xuồng di chuyển học sinh đến nơi an toàn sau trận mưa lớn gây ngập lụt tại Quảng Trị . (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Ngày 17/11, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam tổ chức Lễ ký kết công hàm trao đổi cho dự án "Tăng cường khả năng chống chịu rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu cho trẻ em" trị giá 5,7 triệu USD thực hiện từ năm 2021-2026.

Dự án nhằm tăng cường năng lực thể chế để hỗ trợ các hoạt động lấy trẻ em làm trung tâm và nhạy cảm với khí hậu thông qua vận động, đề xuất cơ chế chính sách nhằm tiếp cận 27.000 trẻ em dưới 18 tuổi tại Việt Nam ở khu vực miền Trung và Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau và Bạc Liêu. Dự án tập trung vào việc cải thiện các dịch vụ về nước và vệ sinh, sàng lọc suy dinh dưỡng cấp tính nặng để có những can thiệp kịp thời vào năm 2025.

Tại buổi lễ, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Takio Yamada và Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers đã ký công hàm trao đổi với sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cảm ơn Chính phủ Nhật Bản, tổ chức UNICEF đã quan tâm vận động để hỗ trợ cho công tác giảm thiểu rủi ro và các lĩnh vực liên quan như dinh dưỡng, y tế, giáo dục, nước sạch nhằm đáp ứng những nhu cầu tối thiểu của người dân vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng thiên tai. Việc ký kết này đánh dấu cột mốc quan trọng trong quan hệ đối tác bền chặt giữa Chính phủ Nhật Bản, Chính phủ Việt Nam và UNICEF.

[Bảo vệ bền vững tài nguyên nước Đồng bằng sông Cửu Long]

Thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn mong muốn Chính phủ Nhật Bản và UNICEF tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm cùng xây dựng các dự án hợp tác công-tư nhằm tăng cường sức chống chịu của của hệ thống quản lý và công trình phòng, chống thiên tai; đưa ra các khuyến nghị cho Việt Nam, thực hiện chiến dịch truyền thông thay đổi hành vi trong giảm thiểu rủi ro thiên tai, nâng cao nhận thức cho người dân và các nhà lãnh đạo, quản lý, góp phần thúc đẩy xây dựng một xã hội bền vững trước thiên tai.

Dự án này sẽ giới thiệu các công nghệ sáng tạo, bền vững, kinh nghiệm từ Nhật Bản và các nước về khả năng chống chịu với thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu cho các khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng.

Theo Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Takio Yamada, Nhật Bản và Việt Nam là hai quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu và thiên tai. Do đó, hai nước đã nhất trí thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai. Hai nước đang phối hợp xúc tiến dự án ứng phó với sạt lở đất tại khu vực miền núi phía Bắc và dự án vận hành hiệu quả đập tại tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Tháng 8/2021, Chính phủ Nhật Bản đã phê duyệt dự án hỗ trợ Lập quy hoạch chung ứng phó với lũ lụt tại khu vực miền Trung Việt Nam. Dự án này sẽ góp phần giúp Việt Nam nâng cao hiệu quả trong công tác phòng, chống thiên tai.

Tang kha nang chong chiu rui ro thien tai, bien doi khi hau cho tre em hinh anh 2Cống ngăn mặn Kênh Lầu, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, Hậu Giang đã được đóng để ngăn nước mặn xâm nhập vào nội đồng. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết khủng hoảng khí hậu là một cuộc khủng hoảng về quyền trẻ em. Việt Nam đã phải đối mặt với những thiên tai liên quan đến biến đổi khí hậu như hạn hán, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long và đợt mưa lũ lịch sử, sạt lở đất nặng nề ở miền Trung năm ngoái.

Nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng và tổn thương từ trước, đến nay lại phải hứng chịu thêm tác động nặng nề bởi đại dịch COVID-19, dự án sẽ giải quyết các vấn đề dễ bị tổn thương trong nhiều lĩnh vực như nước sạch, vệ sinh, dinh dưỡng, giáo dục và bảo vệ trẻ em, góp phần giảm thiểu rủi ro do biến đổi khí hậu. Hơn nữa, dự án không chỉ coi trẻ em là nhóm dễ bị tổn thương mà còn là tác nhân thay đổi vì một cộng đồng xanh, sạch và an toàn.

Theo báo cáo về Chỉ số rủi ro khí hậu của trẻ em do UNICEF công bố trong năm 2021, tại Việt Nam, trẻ em và thiếu niên là những đối tượng có nguy cơ cao nhất chịu tác động của biến đổi khí hậu, đe dọa trực tiếp tới sức khỏe, giáo dục và sự bảo vệ trẻ em.

Thông qua dự án, UNICEF nỗ lực để đảm bảo trẻ em được phát triển trong một môi trường an toàn, xanh và sạch, trong đó có việc đưa trẻ em trở thành trung tâm trong các chính sách về khí hậu và môi trường, khuyến khích sự tham gia của trẻ em, giảm thiểu tình trạng dễ bị tổn thương và thiếu thốn của trẻ em, phù hợp với các cam kết quốc tế, đặc biệt là Thỏa thuận Paris, Khung Sendai và các mục tiêu phát triển bền vững.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đánh giá cao những hỗ trợ không mệt mỏi của UNICEF trong việc cải thiện các hoạt động quản lý rủi ro thiên tai nhằm ứng phó với các tình huống khẩn cấp.

Bộ đã thường xuyên chia sẻ thông tin cho các đối tác về việc đầu tư xây dựng các công trình cấp nước trong kế hoạch trung hạn 2021-2025, tập trung cho các khu vực khó khăn về nguồn nước và vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng của hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn; kế hoạch hỗ trợ khẩn cấp cho các khu vực bị ảnh hưởng do bão, lũ gây ra./.

PV (TTXVN/Vietnam+)