Trong những ngày cuối năm, số lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu ở Lạng Sơn tăng cao và nguy cơ dịch cúm đang bùng phát ở một số quốc gia và vùng lãnh thổ, nên công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu phía Bắc đã được tăng cường.

Theo các cơ quan chức năng, toàn bộ các trạm kiểm dịch ở cửa khẩu của Lạng Sơn hiện đáp ứng công tác kiểm soát, ngăn chặn bệnh truyền nhiễm từ bên ngoài. Tại ba cửa khẩu là Hữu Nghị, ga Đồng Đăng và Tân Thanh đều được trang bị máy đo nhiệt độ cơ thể còn các nơi khác có thiết bị đo nhiệt độ không tiếp xúc.

Ông Triệu Văn Má, Tổ Trưởng tổ kiểm dịch y tế cửa khẩu Hữu Nghị cho biết, trung bình một ngày, cửa khẩu Hữu Nghị có khoảng trên 2.000 người xuất, nhập cảnh; nhất là thời điểm cuối năm, học sinh đi du học về nghỉ tết nhiều nên tổ phải tăng cường công tác kiểm dịch 24/24 giờ.

Các bệnh trong danh sách bắt buộc kiểm dịch là tả, dịch hạch, sốt vàng châu Phi, và những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như SARS, Ebola… đều có triệu chứng chung là sốt, nên việc phát hiện và cách ly sẽ không quá khó khăn đối với nhân viên kiểm dịch.

Khi kiểm dịch qua máy soi, nếu thân nhiệt của khách vượt quá 38 độ C sẽ phải dừng lại đeo khẩu trang và được giữ lại, sau đó sẽ được đội phản ứng nhanh dùng xe chuyên dụng chở về bệnh viện để kiểm tra, điều trị cách ly./.