Ngày 9/10, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt (Bộ Công an) đã tổ chức Hội nghị giao ban tình hình đảm bảo trật tự an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2009 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm cuối năm 2009 các tỉnh phía Bắc.

Định hướng công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông từ nay đến cuối năm, Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu Tổng Cục Cảnh sát, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt cần tiếp tục chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông các tỉnh, thành phố tích cực hơn nữa việc phối hợp với địa phương để gắn kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông giữa các ban, ngành chức năng trên địa bàn.

Mặt khác, tăng cường tuần tra kiểm soát ở các nút giao thông trọng điểm, những “điểm đen” dễ gây tai nạn giao thông, các tuyến quốc lộ để đảm bảo an toàn giao thông; đặc biệt tập trung xử lý nghiêm các xe khách vi phạm. Phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các đơn vị chức năng trong việc kiểm soát tình trạng thi, sát hạch lái xe để cấp bằng, chứng nhận việc điều khiển phương tiện một cách tràn lan như hiện nay.

Trong công tác tuần tra kiểm soát, Thượng tướng Lê Thế Tiệm cũng lưu ý cảnh sát giao thông trên cả nước cần phải phát huy vai trò của mình, nâng cao ứng xử văn hóa trong việc tuần tra và xử lý vi phạm.

Thượng tướng Lê Thế Tiệm nghiêm khắc phê bình lực lượng cảnh sát giao thông của 13 địa phương ở các tỉnh phía Bắc để tai nạn giao thông tăng trên cả ba mặt. Thứ trưởng Lê Thế Tiệm nhấn mạnh: “Các đơn vị trên phải tự kiểm điểm, nhìn thẳng vào sự thật, từ đó nhanh chóng khắc phục. Việc gia tăng trên cả ba mặt số vụ tai nạn, người chết, bị thương của các địa phương trên đã gây ảnh hưởng tới kết quả chung trong việc kiềm chế và giảm thiểu tai nạn giao thông của cả nước”.

Theo Đại tá Vũ Đỗ Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt, 9 tháng đầu năm 2009, trên toàn quốc đã xảy ra 8.525 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 8.178 người và bị thương 5.499 người.

Mặc dù tai nạn giao thông đường bộ trong 9 tháng đầu năm đã giảm nhưng ngược lại, tai nạn giao thông liên quan đến đường sắt đã tăng so với cùng kỳ năm trước 22 vụ với tổng số 354 vụ xảy ra làm 153 người chết và 233 người bị thương.

Trong 9 tháng đầu năm, toàn quốc có 18 địa phương tăng cả ba mặt số vụ, số người chết và bị thương gồm Bắc Kạn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bến Tre, Cà Mau, Điện Biên, Hà Giang, Hà Nam, Hòa Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Kon Tum, Lào Cai, Quảng Nam, Sơn La, Thái Nguyên, Thanh Hóa và Yên Bái.

Đáng báo động đó chính là tình trạng tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe ôtô chở khách. Chỉ trong vòng 9 tháng đã xảy ra 25 vụ chiếm 22,1% trong tổng số tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 86 người và 238 người bị thương./.

Q.V (Vietnam+)