Ngày 20/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế-tiến sỹ Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao Kỷ niệm chương ”Vì sức khỏe Nhân dân” cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam Laszló Vizi và Đại sứ Australia Allaster Cox, ghi nhận những đóng góp đặc biệt của hai đại sứ trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân Việt Nam.

Trong thời gian công tác tại Việt Nam trên cương vị đại sứ, ông Allaster Cox đã có nhiều đóng góp với vai trò là cầu nối hết sức quan trọng để kêu gọi sự giúp đỡ, ủng hộ của Chính phủ Australia cho ngành y tế Việt Nam, trong đó có những dự án viện trợ hết sức thiết thực và hiệu quả, như dự án phòng chống HIV/AIDS, phòng chống sốt xuất huyết, phát triển nguồn nhân lực y tế, tăng cường năng lực nghiên cứu, phòng chống sốt rét, các bệnh ký sinh trùng và các dự án phòng chống mù lòa v,v...

Ông Laszló Vizi là Đại sứ Hungary tại Việt Nam và kiêm nhiệm cả Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và Campuchia từ tháng 3/2007 đến nay.

Trong thời gian công tác tại Việt Nam trên cương vị đại sứ, ông đã có những đóng góp hết sức đặc biệt cho công tác y tế, trong đó phải kể đến Dự án ODA xây dựng Bệnh viện Ung bướu tại thành phố Cần Thơ với quy mô 500 giường bệnh.

Với tổng vốn đầu tư 60 triệu EUR, đây là dự án ODA lớn nhất của chính phủ Hungary dành cho Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh rất lớn, đặc biệt đối với các bệnh ung thư của Cần Thơ nói riêng và cả khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Đến nay dự án đang từng bước được triển khai và sẽ sớm đưa vào hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Ngoài ra còn có dự án đào tạo trọng lĩnh vực y tế giữa trường đại học Semmelweis của Hungary và đại học Thành Tây tại Việt Nam./.

Nhật Minh (TTXVN)