Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh cần phải tăng cường năng lực y tế tuyến dưới để góp phần giảm tải cho y tế tuyến trên

Phát biểu tại Hội thảo ”Tăng cường thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh, đề án 1816 nhằm góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến trên,” tổ chức ngày 30/5 ở Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng thời gian tới toàn ngành y tế xây dựng các chiến lược và giải pháp để nhanh chóng góp phần giảm tải bệnh viện; nâng cao chất lượng và tạo điều kiện cho người dân được chăm sóc sức khỏe một cách thuận lợi.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, từ nay đến năm 2016, ngành y tế tập trung chuyển giao theo mạng lưới tuyến tỉnh là mô hình bệnh viện vệ tinh; trung ương chuyển giao chuyên ngành nội, ngoại khoa, ung bướu, tim mạch, sản nhi. Theo đó, cách thức luân chuyển và chuyển giao công nghệ cần thiết thực bám sát yêu cầu tuyến dưới cũng như tuyến trên. Thay vì hình thức ra quân, các địa phương cần ký Hợp đồng chuyển giao công nghệ hết sức cụ thể với từng đơn vị, theo từng giai đoạn để nâng cao trách nhiệm của các hai bên cũng như tiết kiệm chi phí, thời gian và nguồn nhân lực chất xám hết sức quý giá trong ngành y.

Theo các đại biểu dự hội thảo, những đóng góp của đề án bệnh viện vệ tinh, đề án 1816 về việc cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ cho các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đối với ngành y tế thời gian qua đã đạt được hiệu quả rõ rệt, đó là: nâng cao chất lượng khám chữa dưới nhất là tuyến vùng sâu, vùng xa; nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật tay nghề cho cán bộ và cơ sở y tế tuyến dưới đồng thời cán bộ cử đi luân phiên học tập thêm thực tế, công tác quản lý và tinh thần tự chủ...

Hai đề án sau thời gian triển khai đã giúp hàng ngàn ca bệnh khó được phát hiện sớm, điều trị kịp thời; giảm chi phí rút ngắn khoảng cách chăm sóc sức khỏe nhân dân và giảm tải rõ rệt cho các bệnh viện tuyến trên. Tuy nhiên, đã đến lúc toàn ngành y tế cần đánh giá những mặt được và chưa được của hai đề án, để có những giải pháp căn cơ và mang tầm chiến lược, tránh hình thức và giảm sự chồng chéo của hai đề án.

Hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh - trung tâm quá tải tại các bệnh viện, ngành y tế sẽ tổ chức họp riêng với chính quyền địa phương và các cơ sở y tế. Bộ Y tế đề xuất thời gian tới Đề án 1816 sớm sửa đổi về nguyên tắc và thời gian cử cán bộ luân phiên cũng như lựa chọn và nâng chất lượng chuyển giao công nghệ của tuyến trên cho tuyến dưới đạt được những tiêu chuẩn nhất định, đủ năng lực và khả năng giải quyết độc lập được các kỹ thuật luân phiên về hỗ trợ tuyến dưới; tránh việc cử cán bộ mang tính hình thức, cán bộ mới ra trường.

Thời gian cán bộ về luân phiên cần được bố trí phù hợp với gói kỹ thuật chuyển giao đồng thời bổ sung và điều chỉnh quy định về việc giao chỉ tiêu cử cán bộ đi luân phiên phù hợp với cả đơn vị cử đi và đơn vị tiếp nhận; xây dựng quy chế chuyển giao kỹ thuật hết sức chi tiết, cụ thể theo từng bước và quy trình...tránh hình thức, lãng phí nhân lực và không đáp ứng nhu cầu nâng cao năng lực cho tuyến dưới cũng như góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến trên./.