Nhân dịp năm mới Tân Mão đang đến gần, cuối tuần qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Ban quản lý lao động tại Hàn Quốc đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà các lao động Việt Nam tại Trung tâm hỗ trợ lao động nước ngoài Uijeongbu thuộc tỉnh Gyeongy.

Trong buổi gặp mặt các lao động Việt Nam đang làm việc ở tỉnh Gyeongy và những khu vực lân cận, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Trọng Toàn cùng đại diện Ban quản lý lao động đã động viên các lao động Việt Nam tích cực làm việc, tích lũy kiến thức, rèn luyện tác phong làm việc công nghiệp hóa nhằm tạo tiền đề cho cuộc sống ổn định sau này tại quê hương.

Tại buổi gặp, cán bộ đại sứ quán cùng ban quản lý lao động đã giải đáp nhiều câu hỏi của lao động và các cô dâu người Việt liên quan đến các thủ tục, giấy tờ về quốc tịch, chứng nhận các văn bằng, đổi bằng lái xe, các chế độ chính sách của nhà nước đối với lao động xuất khẩu sau khi hết hợp đồng, cơ hội việc làm trong nước...

Có thể thấy một tâm lý chung là đa phần các lao động Việt Nam đều mong muốn khi về nước sẽ tìm kiếm được việc làm phù hợp tại các công ty Hàn Quốc.

Để chuẩn bị cho lao động nước ngoài tái hòa nhập cộng đồng và có nghề nghiệp ổn định sau thời gian lao động ở Hàn Quốc, bắt đầu từ tháng 8/2010, Chính phủ Hàn Quốc đã triển khai chương trình hỗ trợ đào tạo nghề cho các lao động sắp hết hợp đồng. Những lao động sắp hết hạn hợp đồng được tham gia các lớp học miễn phí về các nghề lái xe, làm đầu, thẩm mỹ, học tiếng Hàn Quốc. Những khóa đào tạo này đã thu hút rất đông lao động Việt Nam tham gia.

Cộng đồng lao động Việt Nam tại Hàn Quốc hiện có khoảng trên 50.000 người. Việt Nam, cũng đứng đầu danh sách 15 quốc gia tham gia phái cử lao động sang Hàn Quốc. Năm 2010, tổng cộng có hơn 8.200 lao động của Việt Nam đã nhập cảnh mới vào Hàn Quốc./.