Tang qua Tet cho dong bao ngheo, chien sy, ngu dan bam bien hinh anh 1Trao tặng lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư 93 máy camera chuyên dụng. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Ngày 30/1, tại Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức lễ trao tặng quà Tết “Xuân về với biển đảo thân yêu.”

Hoạt động này góp phần thiết thực động viên kịp thời tinh thần cán bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng hải quân, nhà giàn DK1, cảnh sát biển, kiểm ngư đang làm nhiệm vụ trên biển hoàn thành tốt nhiệm vụ và trợ giúp ngư dân nghèo bám biển phát triển kinh tế, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Tổng số tiền ủng hộ được gửi tới Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là 4,75 tỷ đồng. Trong đó, 1 tỷ đồng được dành tặng tập thể cán bộ, chiến sỹ thuộc các lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư, hải quân, nhà giàn DK1, với mức hỗ trợ 50 triệu đồng/tàu hoặc đảo; thăm và tặng quà 120 gia đình cán bộ, chiến sỹ thuộc các lực lượng trên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất quà 1 triệu đồng.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tặng quà 3.630 hộ ngư dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc 28 tỉnh, thành phố ven biển, mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng.

Sau buổi lễ trao tặng này, ba đoàn cán bộ của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ đi thăm, tặng quà gia đình, cán bộ chiến sỹ các lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân tại các tỉnh: Phú Yên, Quảng Ngãi và Quảng Ninh.

Chiến dịch “Chung sức vì biển đảo quê hương” do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Tuổi trẻ, Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC, Cổng Nhân đạo quốc gia 1400, Mạng Việt Nam Go.vn tổ chức từ ngày 19/5 đến ngày 31/12/2014.

Chiến dịch này đã thu hút đông đảo cộng đồng người dân tham gia ủng hộ bằng tin nhắn và thông qua Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với số tiền đạt hơn 24 tỷ đồng. Với số tiền tiếp nhận được, Ban Tổ chức đã trao tặng lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư 93 máy camera chuyên dụng và 23 hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt.

Ban tổ chức cũng hỗ trợ chăm lo đời sống của các chiến sỹ cảnh sát biển, kiểm ngư đang làm nhiệm vụ trên biển cũng như tặng quà các gia đình có con em đang làm nhiệm vụ trên biển có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các ngư dân nghèo tại các tỉnh, thành phố ven biển.

Nhân dịp Xuân Ất Mùi 2015, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục phát động phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” với mục tiêu vận động ít nhất một triệu suất quà Tết để trao tặng một triệu hộ gia đình có thêm điều kiện vui Tết, đón Xuân.

Tính đến ngày 15/1, theo báo cáo nhanh của 54/63 tỉnh, thành Hội, các cấp Hội đã vận động được hơn 75,5 tỷ đồng, bao gồm quà, hàng hóa, kinh phí xây dựng các công trình nhân đạo. Trung ương Hội cũng đã quyết định phân bổ hàng hóa trị giá hơn 5,3 tỷ đồng cho các tỉnh, thành Hội để triển khai các hoạt động trao tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán.

Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm nay có nhiều nét mới, được triển khai sớm, đa dạng các hình thức trợ giúp tặng quà trong dịp Tết như vận động giúp sửa chữa nhà ở, tặng thẻ bảo hiểm y tế, triển khai hiệu quả chiến dịch “Khám chữa bệnh nhân đạo,” chương trình “Ngân hàng bò,” nhà Chữ thập đỏ, vận động hiến máu nhân đạo, quyên góp gạo, thịt gói bánh chưng tặng người nghèo...

Về chiến dịch “Khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng” do Hội Chữ thập đỏ, Bộ Y tế, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam phối hợp thực hiện từ ngày 1/9/2014-15/2/2015.

Theo báo cáo của 62/63 tỉnh, thành phố, tính đến ngày 27/1 vừa qua, toàn quốc đã triển khai 1.908 đợt khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho hơn 889.000 lượt người, với trị giá hơn 77 tỷ đồng; tặng hơn 276.000 suất quà trị giá hơn 24 tỷ đồng cho các đối tượng nghèo trong các đợt khám bệnh nhân đạo; huy động gần 21.850 lượt cán bộ, nhân viên y tế và tình nguyện viên tham gia./.Việt Hà (TTXVN/Vietnam+)