Chiều 29/5, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 6 với chủ đề Thúc đẩy thống nhất ASEAN vì một cộng đồng hòa bình và vững chắc” đã kết thúc với việc thông qua Bản nội dung xem xét về tần suất của các Hội nghị ASEAN mở rộng (ADMM+) và Tuyên bố chung.

Hội nghị đã nhất trí giảm thời gian tổ chức ADMM+ từ 3 năm xuống còn 2 năm một lần để cho phép Bộ trưởng quốc phòng các quốc gia ADMM+ có những trao đổi thường xuyên hơn về quan điểm và triển vọng của các vấn đề về quốc phòng, an ninh và địa chính trị.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau Hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh nói điều này sẽ mang đến cho các Bộ trưởng Quốc phòng những cơ hội để thảo luận và bàn bạc về những thách thức an ninh, các lĩnh vực ưu tiên hợp tác của ADMM+, và thúc đẩy những Lãnh đạo của ADSOM+ thực hiện những hiệp định và nghị quyết của ADMM+.

Tuyên bố chung tiếp tục tái khẳng định cam kết của các quốc gia thành viên ASEAN để thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố Ứng xử (DOC) trên Biển Đông và cùng làm việc tiến tới thông qua Bộ quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) sẽ thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Philippin Voltaire T.Gazmin cho biết tại cuộc họp không chính thức giữa ông với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt, đang ở thăm chính thức Campuchia, hai bên đã nhất trí sử dụng các biện pháp thích hợp để giảm bớt căng thẳng, tránh xảy ra xung đột do tranh chấp trên Biển Đông.

Bộ trưởng Tea Banh tái khẳng định chiều nay các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN sẽ có cuộc gặp tham vấn với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, trong đó có nêu vấn đề Biển Đông.

Ông Tea Banh nói rằng cuộc gặp này, theo đề nghị của Campuchia được các đồng cấp ASEAN và Trung Quốc đồng ý, sẽ tạo điều kiện cho các bên liên quan nêu lên quan điểm của mình, nhằm làm giảm căng thẳng trên Biển Đông./.

Trần Chí Hùng (Vietnam+)