Tăng thuế nhập khẩu các sản phẩm thịt động vật

Bộ Tài chính vừa ban hành quyết định điều chỉnh thuế nhập khẩu nhiều sản phẩm thịt động vật, trong đó, các sản phẩm thịt từ động vật sẽ chịu mức thuế nhập khẩu cao hơn hiện hành.

 Bộ Tài chính vừa ban hành quyết định điều chỉnh thuế nhập khẩu nhiều sản phẩm thịt động vật, trong đó, các sản phẩm thịt từ động vật sẽ chịu mức thuế nhập khẩu cao hơn hiện hành.

Quyết định số 83/2008/QĐ-BTC nêu rõ các sản phẩm thịt trâu, bò tươi và đông lạnh sẽ chịu mức thuế mới là 17% so với 15% trước đây, thịt lợn áp dụng mức 27% so với 25% trước đây.

Thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của gia cầm cũng được điều chỉnh thuế tăng khá mạnh, nhất là các loại gà nguyên con hoặc đã chặt mảnh dưới dạng tươi hay đông lạnh đều được áp thuế tới 40% so với mức 15% trước đây.

Theo Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam, thịt lợn chiếm hơn 80% tổng lượng thịt thương phẩm của cả nước dùng cho tiêu dùng, tiếp đến là thịt gà khoảng 12%, thịt trâu, bò từ 3-4%, còn lại là các loại thịt khác.

Tiến sĩ Lê Hồng Mận, Phó chủ tịch Hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho rằng, việc điều chỉnh tăng thuế nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi là hợp lý, khuyến khích ngành chăn nuôi trong nước phát triển, cạnh tranh với hàng nhập khẩu.

Mức thuế hiện hành quá thấp đang được coi là nguyên nhân chính khiến sản xuất chăn nuôi gia súc, gia cầm trong nước gặp khó khăn, bên cạnh những khó khăn do dịch bệnh, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, việc điều chỉnh tăng thuế này không đi ngược các cam kết của Việt Nam trong Tổ chức Thương mại thế giới, vì trước đó, Việt Nam đã giảm thuế các mặt hàng này nhanh hơn lộ trình cam kết./. (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục