Tang thue nhap khau gay rui ro doi voi su ben vung cua kinh te My? hinh anh 1Thép được sản xuất tại Richmond, British Columbia, Canada, ngày 24/8/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Với những thông báo gần đây của Chính quyền Tổng thống Donald Trump, mức thuế mà Mỹ áp lên hàng hóa nhập khẩu đã lên tới những con số đáng chú ý và có thể gây nguy hiểm cho nền kinh tế nước này.

Cho tới nay, kinh tế Mỹ gần như vẫn chưa chịu thiệt hại do các cuộc chiến thương mại với các nước khác.

Ngay cả khi ông Trump thông báo áp thuế lên mọi thứ hàng hóa nhập khẩu, từ thép của Thổ Nhĩ Kỳ đến nhôm của Canada, chuông chống trộm của Trung Quốc, thị trường việc làm của Mỹ vẫn vững vàng, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong nửa thế kỷ (3,6%).

[Mức thuế quan mới của Mỹ có thể sẽ làm giảm đến 4% thương mại toàn cầu]

Vào tháng Bảy tới, kinh tế Mỹ có thể sẽ ghi nhận giai đoạn tăng trưởng dài nhất kể từ năm 1854.

Tuy nhiên, những quyết định của ông Trump trong tháng qua đặt ra nhiều rủi ro đối với sự bền vững của nền kinh tế Mỹ.

Ông tăng thuế từ 10% lên 25% đối với số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc và chuẩn bị có động thái tương tự đối với trên 300 tỷ USD hàng hóa còn lại nhập từ nước này.

Và trong một động thái khiến các cố vấn của ông lo ngại và các nhà đầu tư bất ngờ, ông Trump tuyên bố sẽ áp mức thuế 5% lên hàng hóa của Mexico từ ngày 10/6 và sẽ tăng lên mức 25% kể từ ngày 1/10 tới nếu Chính phủ Mexico không ngăn chặn được dòng người di từ từ Trung Mỹ vào nước Mỹ.

Những động thái trên cho thấy sự leo thang các cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với các nước.

Với mức thuế mới đánh lên hàng hóa của Trung Quốc và Mexico, các nhà nhập khẩu Mỹ có thể sẽ phải đóng số tiền lên tới 190 tỷ USD mỗi năm và nhìn chung sẽ tính vào giá bán hàng hóa khi tới tay người tiêu dùng.

Với người Mỹ, điều này có nghĩa giá rau quả, ôtô, linh kiện điện tử và các mặt hàng thiết yếu khác sẽ tăng.

Thêm vào đó, các nhà xuất khẩu, đặc biệt là người nông dân, có thể hứng chịu các biện pháp đáp trả bằng thuế hoặc những biện pháp trừng phạt khác của Trung Quốc và Mexico đối với hàng xuất khẩu của Mỹ.

Cuộc chiến thuế quan cũng sẽ gây ra thiệt hại khác khó đo đếm hơn, khi khiến các doanh nghiệp Mỹ không chắc chắn được về nguồn cung, thị trường tiêu thụ và nơi đặt các nhà máy cũng như văn phòng. Và những điều đó làm các nhà đầu tư lo ngại, trong khi lòng tin của doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng giảm sút.

Các nhà nghiên cứu ở UBS tính toán rằng mức thuế 25% mà Mỹ áp lên mọi hàng hóa của Trung Quốc sẽ làm giảm tăng trưởng của kinh tế Mỹ một điểm phần trăm trong năm tới.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,9% trong năm 2018 và có thể sẽ yếu hơn trong năm 2019.

Nếu áp mức thuế 25% lên hàng hóa của Mexico, kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái lần đầu tiên kể từ năm 2009.

Trong khi đó, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell trong tuần này cũng cho biết Fed đã chuẩn bị cho việc can thiệp, có thể với việc hạ lãi suất, nếu cuộc chiến thương mại có nguy cơ đe dọa đến tăng trưởng kinh tế./.

(TTXVN/Vietnam+)