Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cho biết các chỉ số kinh tế tổng hợp hàng đầu của Canada cho thấy nước này vẫn có đà để tiếp tục tăng trưởng.

Tuy nhiên, xu hướng tăng trưởng sẽ chậm lại trong dài hạn bởi những tác động từ sự bất ổn của nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là từ Mỹ.

Trong báo cáo mới nhất được báo chí Canada đăng tải ngày 13/9, OECD cho biết ngoài Canada, chỉ có hai nền kinh tế lớn khác trên thế giới dự kiến có tăng trưởng trong quý cuối cùng của năm là Anh và Brazil.

Hầu hết các nền kinh tế lớn còn lại đều phải đối mặt với thách thức mất đà tăng trưởng trong các quý tiếp theo và có lẽ chỉ có một số ít nước giữ được mức tăng trưởng ổn định, trong khi số còn lại nhiều hơn tiếp tục tăng trưởng yếu, thậm chí rơi vào suy thoái.

OECD nhận định mặc dù Canada vẫn còn tiềm năng để tiếp tục tăng trưởng, nhưng tốc độ sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự cải thiện của nền kinh tế Mỹ, đối tác số một của nước này.

Gần đây, hiệu suất của nền kinh tế Canada là khá mờ nhạt. Canada đã tụt hai bậc trong bảng xếp hạng về năng lực cạnh tranh toàn cầu và có mức thâm hụt thương mại tồi tệ nhất trong lịch sử của nước này trong tháng Bảy.

Theo OECD, tăng trưởng kinh tế của Canada trong các quý tiếp theo sẽ chỉ ở mức xấp xỉ 2 %.

Dự báo của OECD là hơi thấp hơn so với dự báo trong báo cáo tháng Sáu của Ngân hàng Trung ương Canada (BoC).

Báo cáo của BoC cho biết tăng trưởng kinh tế của Canada sẽ được cải thiện đáng kể trong quý cuối cùng của năm, có thể đạt mức 2,4% và toàn bộ các hoạt động của nền kinh tế sẽ đạt hiệu suất cao nhất trong năm 2013./.

(TTXVN)