Một trung tâm mua sắm tại Séc. (Nguồn: prague-stay.com)

Cơ quan Thống kê Cộng hòa Séc vừa công bố cho biết kinh tế Séc từ tháng 1 đến tháng 9 của năm 2015 tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tăng trưởng kinh tế Cộng hòa Séc trong ba quý của năm 2015 đạt mức cao nhất kể từ năm 2007 và là tốc độ cao thứ hai trong Liên minh châu Âu (EU), sau Malta.

Theo cơ quan trên, kết quả phát triển kinh tế Cộng hòa Séc hết sức khả quan trong năm 2015 có thể được lý giải bởi việc Séc vẫn tranh thủ được các nguồn tài chính từ các quỹ của EU trong khi giá dầu thấp cho phép các doanh nghiệp cắt giảm chi phí.

Trong khi đó nguồn thu cao của các doanh nghiệp trong năm 2014 đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp này tăng đầu tư trong năm 2015.

Như vậy tăng trưởng GDP của Cộng hòa Séc cao hơn gấp đôi so với toàn bộ EU, nơi GDP trong ba quý đầu của năm nay đã tăng 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu so với Khu vực đồng euro với mức tăng trưởng 1,5% thì tốc độ phát triển của kinh tế Cộng hòa Séc thậm chí cao gấp ba lần.

Theo các nhà phân tích kinh tế, tăng trưởng kinh tế của quốc gia Trung Âu này trong năm 2015 sẽ đạt ít nhất 4,3%, còn trong năm 2016 sẽ chậm lại, đạt khoảng 2,5% do hàng loạt nguyên nhân./.