Ngày 19/11, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) công bố dự báo cho rằng tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của cường quốc số một thế giới này sẽ chỉ đạt từ 0 đến 0,3% trong năm nay, thấp hơn mức ước tính 1 đến 1,6% đưa ra trước đó trong tháng 7.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ cho biết các quan chức FED nhận định nền kinh tế Mỹ "còn rất yếu" trong năm 2009 với mức tăng trưởng GDP có thể âm 0,2% hoặc cao nhất là 1,1%; và xu hướng phục hồi tiếp theo cũng "rất chậm" với mức tăng trưởng 2,3 đến 3,2% trong năm 2010.

FED dự báo tỉ lệ thất nghiệp toàn liên bang sẽ tăng, đứng ở mức 6,3 đến 6,5%, cao hơn khoảng 2% so với mức trung bình 4,6% của cả năm ngoái. Tỉ lệ thất nghiệp của năm sau được dự tính tăng lên 7,1 đến 7,6%.

Trong khi đó, lạm phát trong cả năm nay và năm sau có thể sẽ thấp so với dự báo do nền kinh tế toàn cầu đi xuống làm cho nhu cầu về năng lượng, thực phẩm và các sản phẩm khác giảm. FED cho rằng giá cả hàng thiết yếu giảm cùng với giá trị đồng USD tăng làm giảm các rủi ro về lạm phát.

Cùng ngày, Bộ Lao động Mỹ thông báo giá tiêu dùng giảm 1% trong tháng 10, mức giảm lớn nhất trong một tháng kể từ tháng 2/1947. Các nhà phân tích cho rằng suy thoái sẽ trầm trọng hơn trong vài tháng tới và điều này sẽ làm dịu tình hình giá cả thị trường nhưng lại gây thiệt hại cho các ngành kinh doanh nhà ở, ô tô và bán lẻ. Các công ty xây dựng đã giảm xây nhà và căn hộ mới xuống còn 791.000 nhà trong tháng 10, đây là tỉ lệ xây dựng thấp kỷ lục trong 50 năm qua.

FED nhận định thiểu phát sẽ kéo dài do giá tiêu dùng giảm mạnh, một dạng như Mỹ đã từng chứng kiến vào những năm 30 của thế kỷ trước trong cuộc Đại suy thoái.

Để chống lại thiểu phát, trong tháng 10, FED đã hai lần hạ lãi suất với mỗi lần 0,5% và hiện lãi suất đang đứng ở con số 1%, là mức thấp nhất trong nửa thế kỷ qua. Các nhà kinh tế dự báo FED sẽ tiếp tục giảm lãi suất một lần nữa, xuống còn 0,75%, vào phiên họp cuối năm vào ngày 16/12 tới./.

(TTXVN)