Tình trạng băng và tuyết tan trên thế giới sẽ làm ảnh hưởng mạnh đến tăng trưởng kinh tế của nước cộng hòa Trung Á Kyrgyzstan.

Ngoại trưởng nước này Erlan Abdyldayev đã tuyên bố như trên khi phát biểu trước Đại hội đồng LIên hợp quốc ngày 28/9.

Ngoại trưởng Abdyldayev nhấn mạnh nước là tài nguyên chiến lược chủ yếu để tăng trưởng kinh tế của Kyrgyzstan. Do tình trạng ấm lên toàn cầu mà diện tích băng của nước này đã thu hẹp 30%.

Theo các dự báo sơ bộ, nếu không có biện pháp khẩn cấp thì tới năm 2100 các lớp băng và tuyết sẽ hoàn toàn biến mất tại Kyrgyzstan, làm cho các con sông vùng Trung Á sẽ không còn nguồn cung cấp nước, dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng trong phát triển kinh tế và xã hội của cả khu vực.

Ngoại trưởng Abdyldayev kêu gọi các tổ chức tài chính quốc tế hãy tăng cường hỗ trợ các nước Trung Á giải quyết vấn đề thiếu hụt nước, cụ thể là tổ chức sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá này. Ngoài ra, việc xây dựng các nhà máy thủy điện cũng là biện pháp quan trọng để đảm bảo phát triển bền vững và "sạch" cho cả khu vực.

Hiện Kyrgyzstan có tổng cộng 8.000km2 núi băng và tuyết. Băng tan vào mùa Xuân đảm bảo nguồn nước cho các dòng sông và có ảnh hưởng rất lớn đến khí hậu tại Trung Á.

Năm nước khu vực này gồm Kyrgyzstan, Tajikistan, Kazakhstan, Turkmenistan và Uzbekistan đều sử dụng nguồn nước này cho tưới tiêu, sinh hoạt, sản xuất thủy điện và phục vụ ngành công nghiệp./.