Chủ tịch FED Janet Yellen (phải) phát biểu trong cuộc họp báo ở thủ đô Washington, Mỹ ngày 21/9. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong quý 2/2016 cao hơn so với mức ước tính đưa ra trước đó, chủ yếu nhờ hoạt động xuất khẩu và đầu tư doanh nghiệp tăng.

Báo cáo cập nhật của Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 29/9 cho biết trong quý 2 vừa qua, tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đạt 1,4%, cao hơn so với mức ước tính ban đầu 1,1% và mức yêu cầu điều chỉnh tăng 1,3% của giới chuyên gia.

Một trong những nguyên nhân đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ trong quý 2 là do chi tiêu tiêu dùng - yếu tố đóng góp tới hơn 70% vào "guồng máy" hoạt động của nền kinh tế, tăng khá mạnh, tới 4,3%.

Trong khi đó, hoạt động xuất khẩu vượt trội hơn so với nhập khẩu cũng góp phần khiến GDP quý vừa qua tăng ở mức nhanh nhất kể từ quý 3/2014.

Các nhà phân tích thuộc tổ chức Macroeconomic Advisers (Các cố vấn kinh tế vĩ mô) dự báo kinh tế Mỹ trong quý 3 và quý 4 năm nay đạt mức tăng trưởng lần lượt 3% và 2,4%.

Tuy nhiên, theo nhận định của giới chuyên gia, tốc độ tăng trưởng khả quan hơn của nền kinh tế Mỹ hầu như sẽ không tác động tới tương lai chính sách tiền tệ trong ngắn hạn.

Phát biểu tại phiên điều trần trước Quốc hội ngày 28/9 vừa qua, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen cho biết ngân hàng này nhiều khả năng sẽ nâng lãi suất cơ bản vào cuối năm nay do lo ngại tỷ lệ lạm phát tăng.

Trước đó một tuần, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0,25-0,5% trong thời gian tới, với lý do Fed cần nhận thấy nhiều tín hiệu tích cực hơn nữa từ nền kinh tế Mỹ cũng như kinh tế toàn cầu trước khi nâng lãi suất./.