Các lãnh đạo G7 và đại diện Liên minh châu Âu tại hội nghị diễn ra tại Brussels (Bỉ) vào tháng 6/2014. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7) sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8/6 tại Đức.

Trong chương trình nghị sự, kinh tế sẽ vẫn là chủ đề hàng đầu của hội nghị năm nay bởi tình hình kinh tế thế giới mặc dù về tổng thể đang ở giai đoạn phục hồi nhưng có tốc độ chậm, không đồng đều và còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

G7 sẽ tiếp tục ủng hộ một hệ thống kinh tế toàn cầu mở với ưu tiên là tăng cường đầu tư và thúc đẩy hợp tác thương mại toàn cầu trên cơ sở tôn trọng các tiêu chuẩn xã hội và môi trường cao.

Đặc biệt, vấn đề nợ công của Hy Lạp sẽ được các lãnh đạo G7 thảo luận bởi cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp hiện là trọng tâm trong chương trình nghị sự của các nước Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), mà trong số đó có tới bốn thành viên của G7 là Đức, Anh, Pháp, Italy.

Bên cạnh đó, G7 sẽ tiếp tục bàn thảo việc hỗ trợ các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và chống biến đổi khí hậu.

Hội nghị G7 tháng Sáu tại Đức diễn ra ngay trước thềm ba hội nghị toàn cầu của Liên hợp quốc liên quan hai chủ đề khí hậu và phát triển thiên niên kỷ trong những tháng tới. Đó là các hội nghị hỗ trợ tài chính cho phát triển tại Addis Ababa, Ethiopia vào tháng Bảy tới; kế hoạch phát động Những mục tiêu phát triển bền vững tại New York, Mỹ vào tháng Chín năm nay và Hội nghị Liên hợp quốc về công ước khung chống biến đổi khí hậu tại Paris, Pháp vào tháng 11 và 12 năm nay.

Tại hội nghị G7, các nước có thể sẽ đưa ra những sáng kiến mới ứng phó biến đổi khí hậu để phục vụ cho hội nghị thượng đỉnh tại Paris, cũng như tìm kiếm sự đồng thuận trước của G7.

Hai chủ đề chính khác nằm trong chương trình nghị sự là tăng cường an ninh hàng hải và bảo vệ sức khỏe toàn cầu. An ninh hàng hải là một trong những chủ đề mới được bổ sung vào chương trình nghị sự năm nay.

Trước đó vào tháng Tư vừa qua, hội nghị ngoại trưởng G7 đã ra một tuyên bố chung về an ninh hàng hải bày tỏ sự quan ngại trước tình hình tranh chấp căng thẳng ở Biển Đông và biển Hoa Đông; các vấn đề như đánh bắt cá bất hợp pháp; cướp biển và buôn người sử dụng đường biển và bảo tồn đa dạng sinh học.

Còn về vấn đề đảm bảo an ninh y tế toàn cầu, lãnh đạo G7 sẽ thảo luận 3 nội dung gồm những bài học kinh nghiệm trong đối phó với đại dịch Ebola; đấu tranh chống các bệnh nhiệt đới liên quan đến đói nghèo; đối phó với tình trạng kháng kháng sinh. G7 dự kiến sẽ bàn thảo việc tăng nguồn tài chính và chuyên gia cho công tác này./.