Trong những tháng tới, tốc độ tăng trưởng việc làm trên thị trường lao động của Anh có xu hướng chậm lại, vì vậy tỷ lệ thất nghiệp có thể vẫn duy trì ở mức 7,1%.

Đó là dự báo mà Viện Phát triển và Nhân sự Anh (CIPD) công bố hôm 17/2 trong báo cáo hàng quý về triển vọng thị trường lao động.

Trên cơ sở nghiên cứu và khảo sát đối với 1.000 công ty trên khắp đất nước, Viện Phát triển và Nhân sự Anh cho biết các hãng có quy mô nhỏ sẽ tích cực mở rộng nguồn nhân lực hơn là những tập đoàn lớn.

Trong khi đó, hoạt động thuê mướn nhân công tại các ngành sản xuất - chế tạo lại nhộn nhịp hơn các ngành dịch vụ.

Theo khảo sát của Viện Phát triển và Nhân sự Anh, trong quý một, tỷ lệ giữa số lượng công ty dự kiến tuyển dụng thêm nhân công với số công ty dự kiến sa thải lao động đã giảm xuống +16, so với mức +24 của ba tháng trước đây. Tốc độ tăng trưởng việc làm ở miền Nam xứ England cũng cao hơn đôi chút so với miền Bắc.

Ông Gerwyn Davies - Cố vấn về thị trường lao động của Viện Phát triển và Nhân sự Anh, cho rằng tốc độ tăng trưởng việc làm chậm lại trong khi nền kinh tế vẫn phục hồi vững chắc là điều không bất ngờ.

Hiện một số công ty vẫn đang phải khắc phục hậu quả của giai đoạn khủng hoảng tài chính - tiền tệ mà chưa thể đi vào hoạt động bình thường. Theo ông, năng suất thấp cũng là một trong lý do khiến đa số doanh nghiệp chỉ có thể tăng lương cho người lao động dưới mức lạm phát.

Nhà kinh tế Howard Archer thuộc hãng tư vấn IHS Global Insight cho rằng tăng trưởng việc làm sẽ nhích dần lên khi năng suất được cải thiện, giúp các công ty có thể mở rộng phạm vi sử dụng lao động.

Mặc dù nền kinh tế Anh tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ, nhưng theo kết quả khảo sát của Viện Phát triển và Nhân sự Anh, thu nhập của người lao động tăng không đáng kể.

Viện Phát triển và Nhân sự Anh chỉ nâng mức dự báo về tốc độ tăng lương cơ bản trung bình trong năm 2014 lên 2%, cao hơn chút ít so với mức dự báo 1,6 của báo cáo quý trước.

Trong chín tháng qua, thị trường lao động ở Anh đã có những khởi sắc nhất định khi tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 7,9% xuống còn 7,1%. Tỷ lệ thất nghiệp giảm nhanh đã buộc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) phải có những điều chỉnh đối với chính sách lãi suất.

Trước đây, Ngân hàng Trung ương Anh khẳng định họ chỉ tăng lãi suất cơ bản nếu tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống dưới 7%. Tuy nhiên, trong báo cáo cập nhật tình hình lạm phát công bố tuần trước, Ngân hàng Trung ương Anh đã không đề cập đến ngưỡng 7% như một điều kiện tiên quyết để tăng lãi suất hiện ở mức thấp kỷ lục 0,5%.

Theo giới chức Ngân hàng Trung ương Anh, chính sách lãi suất giờ đây sẽ được xem xét dựa trên nhiều yếu tố khác nhau liên quan đến năng lực của nền kinh tế.

Nếu như trước đây đề ra ngưỡng 7%, thì nay Ngân hàng Trung ương Anh sẽ cân nhắc một loạt các chỉ số như thị trường lao động, tốc độ tăng lương, khó khăn về tuyển dụng, tổng số giờ làm việc trung bình./.
Lê Phương/London (Vietnam+)