Tang ty le nguoi dung Internet Viet Nam len muc 80-90% dan so hinh anh 1Chủ tịch Hiệp hội Internet Vũ Hoàng Liên cho rằng, Việt Nam gặp nhiều thách thức trong việc phát triển Internet. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) Nguyễn Thanh Hải cho biết, hiện nay Việt Nam có gần 50 triệu người sử dụng Internet, đạt tỷ lệ trên 53% dân số, cao hơn mức trung bình thế giới là 46,64%.

Phát biểu tại tọa đàm về công dân số và hưởng ứng ngày An toàn Internet 2017 được tổ chức sáng 22/2 tại Hà Nội, ông Hải nói mục tiêu trong thời gian tới là tăng người sử dụng Internet lên mức 80-90% dân số, ngang bằng với các nước phát triển hiện nay.

Theo ông Hải, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm hỗ trợ đặc biệt cho học sinh, sinh viên và người dân ở nông thôn, vùng núi, biên giới, hải đảo được sử dụng Internet qua nhiều chương trình, dự án. Việt Nam cũng mở cửa tạo điều kiện cho nhiều công ty công nghệ thông tin và Internet trong nước, nước ngoài kinh doanh và phát triển.

[Internet sẽ đóng góp 5,1 tỷ USD vào GDP của Việt Nam trong 5 năm tới]

Trích thống kê của We are social Singapore, Chủ tịch Hiệp hội Internet Vũ Hoàng Liên cho hay, Việt Nam đứng vị trí thứ 16 trong top 20 quốc gia có số lượng người sử dụng Internet nhiều nhất tại châu Á.

Ông Liên nhận định, phát triển Internet là điều kiện tiên quyết để đạt được tăng trưởng vượt bậc trong thương mại điện tử, các ngành và lĩnh vực kinh tế xã hội khác. Tuy nhiên, Việt Nam hiện đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức như cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và Internet, phát triển nguồn nhân lực, bảo mật thông tin, an toàn và an ninh mạng, trong đó có chiến tranh mạng.

(Tỷ lệ người dùng Internet Việt Nam cao hơn với trung bình trong khu vực và thế giới. Di chuột để biết thông số chi tiết).

Trong khi đó, ông Hải nhấn mạnh tới các nguy cơ và tác động tiêu cực hiện hữu và đa dạng trên môi trường mạng. Đó là việc vi phạm sở hữu trí tuệ, đánh cắp công nghệ, bản quyền trên Internet ngày càng tăng; nguy cơ gián điệp mạng trở nên phức tạp, nguy hiểm.

Bên cạnh đó, kẻ xấu cũng sở dụng môi trường Internet để phát tán thông ​tin bịa đặt, không kiểm chứng, độc hại nhằm vu khống, bôi nhọ cá nhân, tổ chức, thương hiệu, tổ chức các hoạt động khủng bố, phá hoại…

Người đứng đầu Cục An toàn thông tin hoan nghênh sáng kiến Ngày an toàn Internet và khẳng định cơ quan chức năng sẽ bảo vệ công dân, tổ chức, doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh trên Internet tại Việt Nam.

“Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật và các quy tắc về hoạt động trên Internet, sẵn sàng tham gia vào việc hình thành hệ thống pháp luật an toàn về Internet, sử dụng các nguồn lực quốc tế để ứng cứu quốc tế trên mạng khi cần thiết,” ông Hải nói./.

Cục trưởng Nguyễn Thanh Hải cho hay, vi phạm sở hữu trí tuệ, bản quyền trên Internet ngày càng tăng.

Yên Thủy (Vietnam+)