TANGIER, MOROCCO – Media OutReach – Ngày 3 tháng 7 năm 2019 – Tanger Med là kết quả từ tầm nhìn của Đức Vua Mohammed VI (Vương quốc Morocco) đã đề ra trong bài phát biểu năm 2003 để biến khu vực này thành “mô hình phát triển tích hợp trong khu vực”. Tanger Med sẽ tăng cường vị thế của Vương quốc Morocco trong khu vực châu Âu-Địa Trung Hải cũng như tăng cường hơn sự trao đổi giữa châu Âu và châu Phi, Địa Trung Hải và Đại Tây Dương, đồng thời, nâng cao vai trò là trung tâm, đối tác tích cực trong thương mại quốc tế và hội nhập tốt với nền kinh tế toàn cầu.

Ông Fouad Brini, Chủ tịch của Tanger Med cho biết: “Khu phức hợp Tanger Med là thành tựu của tham vọng của Hoàng gia, có ý chí và tầm nhìn cao. Vị trí mà Đức Vua muốn dự án này thiết lập tại ngã tư đường hàng hải đã chứng minh tầm nhìn này là đúng và có ảnh hưởng lớn”. Thật vậy, Tanger Med nằm trên eo biển Gibraltar ở ngã tư của các tuyến hàng hải lớn Đông / Tây và Bắc / Nam nối liền châu Á, châu Âu, châu Mỹ và châu Phi. 

RA MẮT HOẠT ĐỘNG CẢNG CỦA TANGER MED 2 

Cảng Tanger Med 2 là giai đoạn phát triển thứ ba của Tổ hợp Cảng Tanger Med, bên cạnh cảng Tanger Med 1, cảng hành khách và RORO (RORO dùng cho các loại hàng tự vận hành lên tàu được, khác với phương thức thông thường là LOLO đối với hàng container).

Cảng mới này bao gồm hai khu cảng container mới với, sức chứa thêm 6 triệu container TEU. Cảng nhằm mục đích củng cố hơn nữa vị trí của Tổ hợp cảng Tanger Med như một trung tâm ở châu Phi và trên thế giới, cho các luồng logistics và thương mại quốc tế, hiện có tổng sức chứa hơn 9 triệu container. Là cảng đầu tiên ở châu Phi kể từ năm 2018, Tanger Med cũng đã trở thành cảng có công suất số 1 ở Địa Trung Hải và cam kết sẽ tích hợp 20 nền tảng hàng đầu trên toàn thế giới.

Công ty hàng đầu thế giới MAERSK APM sẽ phát triển khu cảng container TC4 tại cảng Tanger Med 2 theo hợp đồng nhượng quyền. Đây sẽ là nhà ga thứ hai do Công ty này vận hành tại khu liên hợp cảng. Nhà ga kết hợp các thiết bị di chuyển container thế hệ mới nhất rất hiện đại. Được biết, khoản đầu tư tư nhân được thực hiện cho dự án này là 800 triệu USD.

Thông tin về Tanger Med 

Tanger Med là cửa ngõ logistics toàn cầu nằm trên eo biển Gibraltar, với năng lực xử lý 9 triệu container, xuất khẩu 1 triệu xe ô tô mới, vận chuyển 7 triệu hành khách và 700.000 xe tải mỗi năm. 

Tanger Med hình thành một trung tâm công nghiệp cho hơn 900 công ty có doanh thu xuất khẩu hàng năm đạt hơn 8,3 tỷ USD trong các lĩnh vực khác nhau như ô tô, hàng không, logistics, dệt may và thương mại.

Các công ty đa quốc gia nổi tiếng đã chọn Tanger Med trong các lĩnh vực khác nhau: 

 – Các chủ tàu lớn trên toàn cầu như APM Terminals, Maersk Line, Eurogate và CMA CGM

– Các nhà logistics và đa quốc gia như DHL, Nippon Express, DECATHLON, Emirates, OMSAN, 3M, KASAI…

– Các nhà sản xuất như RENAULT, HANDS CORPORATION, LEAR, SIEMENS, JTEKT, VALEO, VARROC, MAGNETI MARELLI, ZTT …

Tanger Med là một dự án tích hợp, có cấu trúc và một mô hình quản trị sáng tạo, đặc biệt là về quan hệ đối tác công – tư (PPP) và hiệp đồng cảng công nghiệp. Đến nay, Tanger Med đã được đầu tư hơn 9,1 tỷ USD, trong đó có 5,5 tỷ USD từ khu vực tư nhân.

Video của Tanger Med:  https://youtu.be/DzLio2PNHxc

Phương tiện truyền thông xã hội   LinkedIn ,  Facebook  và  Twitter

Giang Tran