Tổng thống Tanzania Jakaya Mrisho Kikwete. (Nguồn: ehabari.com)

Ngày 12/7, Đảng Cách mạng Tanzania (CCM) cầm quyền đã đề cử Bộ trưởng Lao động John Magufuli làm ứng cử viên tham gia tranh cử Tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới.

Chủ tịch Quốc hội Tanzania kiêm thành viên trong Ban lãnh đạo CCM, Anne Makinda cho biết trong cuộc bỏ phiếu, ông Magufuli đã giành được 87% số phiếu ủng hộ, vượt qua Bộ trưởng Tư pháp Asha-Rose Migiro, vốn là cựu Ngoại trưởng và cựu Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc và Đại sứ Liên minh châu Phi (AU) tại Washington Amina Salum Ali.

Ông Magufuli, 55 tuổi, được kỳ vọng sẽ kế nhiệm Tổng thống Jakaya Kikwete, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ thứ hai và cũng là nhiệm kỳ cuối cùng. Đảng CCM lên nắm quyền kể từ khi Tanzania giành được độc lập năm 1964. Hiện đảng này đang chiếm 2/3 số ghế trong Quốc hội.

Phe đối lập cũng đang khởi động quá trình tìm kiếm ứng cử viên tranh cử tổng thống. Chủ tịch Đảng Mặt trận Thống nhất Nhân dân (CUF) Ibrahim Lipumba dự kiến sẽ lần thứ 5 ra tranh cử sau khi đã thất bại trong các cuộc bầu cử năm 1995, 2000, 2005 và 2010.

Dự kiến, các cuộc bầu cử tổng thống, quốc hội và hội đồng địa phương sẽ cùng diễn ra trong ngày 25/10.

Theo Ngân hàng Thế giới, Tanzania là quốc gia đông dân nhất khu vực Đông Phi với hơn 50 triệu dân và tăng trưởng kinh tế ở mức hơn 7%. Quốc gia này vẫn bị đánh giá ở diện nghèo theo tiêu chuẩn của khu vực và quốc tế với ngành nông nghiệp chiếm 1/4 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và có 3/4 dân số làm nông nghiệp.

Chính phủ Tanzania cũng bị chỉ trích vì thất bại trong việc đẩy lui nạn tham nhũng lan tràn. Quốc gia Đông Phi này cũng là một trong số những quốc gia có tỷ lệ voi bị giết hại để lấy ngà cao nhất ở châu lục./.