Ảnh minh họa. (Nguồn: tanzaniainvest.com)

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn thông tin từ báo chí Đức ngày 4/5 cho biết, phát biểu với báo chí sau cuộc gặp Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tại thủ đô Dar es Salaam của Tanzania, Ngoại trưởng Tanzania, ông Augustine Mahiga cho biết Tanzania không "đòi hỏi" bồi thường từ Đức.

Phát biểu của ông Mahiga được đưa ra trong bối cảnh ngay trước lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc cai trị thực dân Đức ở Tanzania.

Theo Ngoại trưởng Tanzania, nước này không nhìn lại quá khứ và muốn hướng về tương lai.

Ông Mahiga đã bác bỏ những tuyên bố của các chính trị gia và các tổ chức ở Tanzania đòi Chính phủ Đức bồi thường và nói rằng "Đó không phải là vấn đề mà chính phủ đã chọn và chúng tôi nghĩ rằng có những cách khác hỗ trợ lẫn nhau hơn là kêu gọi bồi thường."

Ông Mahiga cũng từ chối việc nhận lại các đồ mỹ thuật của châu Phi từ các bảo tàng Đức và mong muốn được giúp đỡ với các dự án khảo cổ học ở Tanzania.

Về phần mình, Ngoại trưởng Đức cũng đã có những phát biểu mong muốn người dân Tanzania quên đi quá khứ và hướng tới hiện tại và tương lai.

Ông Maas cũng đã có các cuộc hội đàm với ông Mahiga về sự hợp tác kinh tế giữa hai nước và việc hỗ trợ cho người tị nạn Burundi ở Tanzania.

Ngoại trưởng Đức cũng sẽ tham dự lễ kỷ niệm các nạn nhân châu Phi của Chiến tranh Thế giới thứ nhất.

Từ năm 1905 đến năm 1907, một cuộc nổi dậy ở Tanzania bị quân đội thực dân Đức đàn áp. Hàng nghìn người đã thiệt mạng. Lãnh đạo ở Tanzania nhìn nhận cuộc nổi dậy như một cuộc xung đột quân sự. Từ 1885-1918, Tanzania là thuộc địa của Đức.

Tanzania là điểm dừng chân thứ hai trong chuyến thăm châu Phi đầu tiên của tân Ngoại trưởng Đức. Trước đó, ngày 3/5, Ngoại trưởng Đức đã tới thăm Ethiopia./.