Tao dieu kien cho phu nu tham gia hon vao hoa binh, an ninh toan cau hinh anh 1Các nữ sỹ quan, quân nhân Việt Nam đã và đang chuẩn bị tham gia lực gìn giữ hòa bình. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chiều 22/9, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức buổi trao đổi kinh nghiệm về Giới, Hòa bình và An ninh giữa Việt Nam và Australia theo hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến.

Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Vũ Cương Quyết, Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng và Trung tướng Cheryl Pearce, Nguyên Chỉ huy Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cyrus, Cố vấn cấp cao về Giới, Hòa bình, An ninh của lực lượng Quốc phòng Australia, đồng chủ trì buổi trao đổi kinh nghiệm.

Thiếu tướng Vũ Cương Quyết cho biết từ trước khi bắt đầu chính thức tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc vào năm 2014, Việt Nam đã tích cực nghiên cứu, tìm hiểu nhằm ủng hộ và tuân thủ các sáng kiến của Liên hợp quốc như Hành động vì hòa bình (A4P), Phòng chống bóc lột và lạm dụng tình dục, đặc biệt là nội dung về phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Tao dieu kien cho phu nu tham gia hon vao hoa binh, an ninh toan cau hinh anh 2Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Vũ Cương Quyết (giữa), Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng chủ trì buổi trao đổi. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Đồng thời, Việt Nam luôn chú trọng các vấn đề bình đẳng giới, nâng cao tỷ lệ nữ quân nhân tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các phái bộ và những vấn đề nhức nhối như lạm dụng và bóc lột tình dục, để từng bước thúc đẩy, nâng cao sự tham gia của phụ nữ vào lĩnh vực này.

Khẳng định sự tin tưởng Việt Nam cũng như các quốc gia cử quân có thể làm tốt hơn nữa, đạt được kết quả cao hơn nữa khi cùng nhau chung tay, chia sẻ kinh nghiệm và những khó khăn, thách thức, Thiếu tướng Vũ Cương Quyết cho rằng những hoạt động như buổi trao đổi lần này là cơ hội để bàn giải pháp khắc phục, đưa ra những sáng kiến phát huy tính hiệu quả nhằm góp phần bảo đảm cân bằng về giới trong các vấn đề an ninh, hòa bình toàn cầu.

[Việt Nam có thêm nữ sỹ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ]

Nhấn mạnh việc Việt Nam cử quân nhân nữ tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là các hoạt động thiết thực, đúng theo chiến lược bình đẳng giới và nâng cao năng lực cho nữ quân nhân trong quá trình tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình, Thượng tá Phạm Tân Phong, Phó Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đánh giá, thời gian qua, giữa Việt Nam và Australia đã có nhiều hoạt động thiết thực trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình nói chung cũng như trong lĩnh vực về giới, hòa bình và an ninh nói riêng.

Tao dieu kien cho phu nu tham gia hon vao hoa binh, an ninh toan cau hinh anh 3Các sỹ quan, chuyên gia tại điểm cầu Australia. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Theo Trung tướng Cheryl Pearce, buổi trao đổi lần này diễn ra nhân dịp Chương trình nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương năm 2021 được tổ chức, cho thấy sự quan tâm ngày càng lớn của Australia đối với khu vực Đông Nam Á.

Australia ghi nhận những tiến bộ đạt được của Việt Nam trong việc bảo đảm bình đẳng giới, cũng như việc lồng ghép vấn đề bình đẳng giới vào các hoạt động huấn luyện gìn giữ hòa bình.

Bên cạnh đó, thời gian qua Việt Nam và Australia đã triển khai có hiệu quả các nội dung hợp tác trong Thỏa thuận Thực thi theo Bản ghi nhớ giữa Bộ Quốc phòng hai nước về hợp tác quốc phòng trong lĩnh vực Gìn giữ hòa bình ký ngày 18/3/2015, trong đó có việc hỗ trợ triển khai các bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam nhiều chuyến máy bay vận tải quân sự chiến lược - C17 đưa các bệnh viện dã chiến cấp 2 thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) và đổi quân khi đến hạn.

Australia cũng là quốc gia đi đầu trong đào tạo tiếng Anh cho lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam. Liên tục trong nhiều năm, Australia đã hỗ trợ Việt Nam tổ chức nhiều lớp huấn luyện tiếng Anh cho toàn bộ cán bộ, nhân viên của các bệnh viện dã chiến cấp 2 với kết quả ấn tượng.

Trong lĩnh vực nâng cao năng lực cho lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam, Australia đã mời hàng chục lượt cán bộ tham dự các khóa tập huấn ngắn hạn về gìn giữ hòa bình tại Australia; cử chuyên gia hỗ trợ bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam tổ chức diễn tập ở nhiều cấp độ như: cứu trợ đường không (AMET), diễn tập trên bộ trang bị (FTX)...

Buổi trao đổi xoay quanh nhiều chủ đề với 2 phiên thuyết trình, thảo luận. Phiên 1 tập trung phân tích về vai trò của nữ quân nhân trong hòa bình, an ninh toàn cầu; quan điểm về tăng cường năng lực và cải thiện các điều kiện cho nữ quân nhân tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc qua những đánh giá từ phía Australia và phía Việt Nam.

Ở phiên 2, các đại biểu đã thảo luận về sự tham gia và kinh nghiệm của nữ giới trong các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; các sáng kiến thực tiễn về Giới, Hòa bình và An ninh; các mục tiêu về cân bằng giới của Liên hợp quốc trong các hoạt động gìn giữ hòa bình.

Các đại biểu tham dự buổi trao đổi cũng đã thảo luận, đưa ra những đánh giá tổng quan về tầm quan trọng và vai trò của phụ nữ trong các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc cũng như trong lĩnh vực hòa bình và an ninh toàn cầu; chia sẻ những đóng góp quan trọng của phụ nữ; xây dựng lộ trình tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia nhiều hơn vào các vấn đề về hòa bình và an ninh toàn cầu trong tương lai, đồng thời xây dựng năng lực, cải thiện các điều kiện cho phụ nữ khi tham gia vào các hoạt động về hòa bình và an ninh.

Cùng với những nội dung thảo luận về vấn đề thúc đẩy và hiện thực hóa chủ đề Phụ nữ, Hòa bình và An ninh theo nhiệm vụ được đặt ra trong Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+), các đại biểu cũng trao đổi kinh nghiệm về việc nâng cao năng lực, kinh nghiệm và những kiến thức hữu ích cho các quân nhân Việt Nam nói chung, nữ quân nhân nói riêng khi tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc theo hình thức cá nhân và đội hình đơn vị, qua đó góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Việt Nam chính thức tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc vào năm 2014. Đến tháng 1/2018, Việt Nam cử nữ sỹ quan đầu tiên tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc làm Sỹ quan Tham mưu tác chiến tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS).

Đến tháng 10/2018, Việt Nam triển khai thành công Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 (BVDC 2.1) đến phái bộ UNMISS tại Bentiu, Nam Sudan, trong đó có 10 nữ quân nhân trên tổng số 63 cán bộ, nhân viên y, bác sỹ (chiếm gần 16%), tỷ lệ nữ cao hơn mức kêu gọi của Liên hợp quốc. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất trong số các quốc gia châu Á cử quân tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Tháng 11/2019 và tháng 4/2021, Việt Nam lần lượt triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 (BVDC 2.2) và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) thay thế cho các bệnh viện dã chiến đã hoàn thành nhiệm vụ; tiếp tục duy trì bảo đảm và gia tăng tỷ lệ nữ quân nhân tham gia (10/63 đồng chí đối với BVDC 2.2 và 13/63 đồng chí đối với BVDC 2.3).

Đối với hình thức cá nhân, Việt Nam hiện đang duy trì số lượng nữ sỹ quan tham gia là 2 trên tổng số 12 đồng chí, chiếm gần 17%. Các nữ quân nhân của Việt Nam được Liên hợp quốc đánh giá cao về tính chuyên nghiệp, khả năng hoàn thành nhiệm vụ và là điểm sáng trong nhiều hoạt động của Liên hợp quốc tại các phái bộ thực địa, nhất là trong công tác đối ngoại nhân dân./.

Hiền Hạnh (TTXVN/Vietnam+)