Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hoa Kỳ thành công tại Việt Nam, mong Hoa Kỳ sớm trở thành nhà đầu tư số một tại Việt Nam.

Sáng 14/4 theo giờ địa phương, tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc trao đổi với lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ, do Phòng Thương mại Hoa Kỳ và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN tổ chức.

Tại cuộc trao đổi, các doanh nghiệp Hoa Kỳ khẳng định sẽ tiếp tục đầu tư tại Việt Nam, nhất là những lĩnh vực mà Hoa Kỳ có thế mạnh như công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng, hạ tầng, giáo dục đào tạo...

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục giải quyết những khó khăn về hạ tầng cơ sở giao thông, cảng biển, năng lượng, lao động có tay nghề cao và cán bộ quản lý giỏi, thủ tục hành chính… để các doanh nghiệp Hoa Kỳ yên tâm đầu tư lâu dài.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, vừa qua Việt Nam đối phó với khủng hoảng tài chính-kinh tế toàn cầu trong bối cảnh lạm phát và mặt bằng lãi suất đang ở mức rất cao. Do vậy, cùng với việc cắt giảm lãi suất đến mức hợp lý, Việt Nam đã thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất, bảo lãnh tín dụng, miễn, giảm, giãn nhiều loại thuế cho từng lĩnh vực và đối tượng cụ thể.

Đồng thời, Việt Nam đã tập trung nguồn lực triển khai thực hiện các dự án hạ tầng để sớm đưa vào sử dụng; chú trọng hơn việc phát triển thị trường nội địa, nhất là nông thôn.

Kết quả là Việt Nam đã kiềm chế được lạm phát ở mức 6,52% trong năm 2009 (năm 2008 là gần 20%); ngăn chặn được suy giảm kinh tế (năm 2008 GDP tăng trưởng 6,2%, năm 2009 tăng 5,32%); kinh tế vĩ mô cơ bản được ổn định; vốn FDI đăng ký vẫn đạt trên 21 tỷ USD, vốn ODA cam kết đạt kỷ lục hơn 8 tỷ USD cho tài khóa 2010.

Về phương hướng phát triển thời gian tới, theo thủ tướng, Chính phủ Việt Nam đang khẩn trương triển khai thực hiện các giải pháp mang tính chiến lược tạo tiền đề cho giai đoạn tăng trưởng nhanh và bền vững trong những năm sắp tới, trong đó tập trung vào hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế.

Việt Nam cũng huy động các nguồn lực để xây dựng đồng bộ và hiện đại kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông, hạ tầng đô thị, năng lượng, y tế, giáo dục, thủy lợi; chú trọng phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ; đẩy mạnh cải cách nền hành chính quốc gia, tập trung rà soát cắt giảm các thủ tục hành chính, nâng cao năng lực quản lý nhà nước…

Về chính sách thu hút đầu tư, Thủ tướng nêu rõ Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư để thu hút mạnh hơn nữa đầu tư nước ngoài, trong đó ưu tiên vào các lĩnh vực, dự án công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, phát triển cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực, chế biến nông sản, các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao, các ngành có tỷ trọng xuất khẩu lớn, các ngành có ý nghĩa về an sinh xã hội, đảm bảo môi trường và an ninh quốc gia.

Để tiếp tục củng cố cơ sở pháp lý vững chắc và tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, chính phủ hai nước đã thành lập Hội đồng TIFA cấp bộ trưởng, tạo ra diễn đàn quan trọng nhằm thường xuyên trao đổi những vấn đề liên quan đến chính sách thương mại và đầu tư, thực hiện cam kết BTA, WTO...

Hiện hai bên đang đàm phán Hiệp định đầu tư song phương (BIT), Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, trong hơn 20 năm đổi mới vừa qua, nền kinh tế Việt Nam đã liên tục tăng trưởng với tốc độ 7-8%. Đóng góp vào thành tựu này có vai trò quan trọng của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó các doanh nghiệp Hoa Kỳ là những nhà đầu tư và thương mại hàng đầu đối với Việt Nam.

Năm 2009, mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động của khủng hoàng tài chính-kinh tế toàn cầu, nhưng kim ngạch thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ vẫn đạt 15 tỷ USD, tăng hơn 10 lần so với 2001.

Hiện nay, Hoa Kỳ có trên 500 dự án đang hoạt động tại Việt Nam với số vốn đăng ký trên 15 tỷ USD, đứng thứ 6/90 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Riêng năm 2009, Hoa Kỳ là nước có vốn đầu tư đăng ký lớn nhất tại Việt Nam, đạt 9,8 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)