Ông Hoàng Ngọc Quý, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên-Huế cho biết thực hiện thỏa thuận hợp tác song phương giữa tỉnh Thừa Thiên-Huế và các tỉnh Nam và Trung Lào, từ năm học 2002-2003 đến nay, Trường đã dạy tiếng Việt và một số chuyên ngành cao đẳng cho 833 lưu học sinh Lào.

Trong số đó, đến nay đã có 325 học sinh tốt nghiệp trở về Lào góp phần bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho sáu tỉnh Nam Lào gồm Attapeu, Champasak, Khammouane,  Sekong, Salavan và Savannakhet; không ít người đã trở thành những cán bộ chủ chốt tại địa phương.

Năm học 2013-2014, có khoảng 370 lưu học sinh Lào đang theo học tại 15 trường cao đẳng, đại học, và các môn học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Các lưu học sinh Lào học tập tại đây đều luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của địa phương và nhà trường cả về vật chất lẫn tinh thần; đặc biệt là chương trình nhận con kết nghĩa giữa lưu học sinh Lào và giáo viên Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên-Huế.

Các hoạt động hỗ trợ khác cho lưu học sinh Lào tại Thừa Thiên-Huế diễn ra phong phú và hiệu quả, đáng chú ý là việc tổ chức các hoạt động giao lưu giữa cán bộ, giảng viên và lưu học sinh Lào; xây dựng trang thông tin điện tử riêng cho học sinh Lào tại Thừa Thiên-Huế; tổ chức hội thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào"...

Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế đã đầu tư xây dựng khu nội trú lưu học sinh Lào tại khu quy hoạch Nam Vĩ Dạ. Công trình có tổng vốn đầu tư 10 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục như khu nhà ký túc xá 180 giường, nhà để xe, sân thể thao rộng 700m2 và hệ thống công trình hạ tầng phụ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho lưu học sinh Lào ổn định đời sống, chăm lo học tập./.
Quốc Việt (TTXVN/Vietnam+)