Tao hinh thanh cong mang da lon sam mau bam sinh o vung lung hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 11/12, Bệnh viện Trường Đại học Y dược (trực thuộc Đại học Huế) cho biết đơn vị vừa phẫu thuật thành công một trường hợp bị nơ vi sắc tố kích thước lớn ở vùng lưng bằng kỹ thuật ứng dụng túi căng giãn da.

Đây là lần đầu tiên một bệnh viện ở miền Trung thực hiện thành công kỹ thuật này để điều trị bệnh lý nơ vi sắc tố kích thước lớn.

Trước đó, bệnh nhân H.T.V.A (22 tuổi) đến khám tại khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình-Lồng ngực, Bệnh viện Trường Đại học Y dược, với một mảng sắc tố bẩm sinh ở vùng lưng, có xu hướng tăng dần về cả kích thước và màu sắc.

Bệnh nhân được chẩn đoán tình trạng bệnh là mảng nơ vi sắc tố bẩm sinh, với kích thước 30cm x 40cm.

Theo Thạc sỹ, bác sỹ Lê Hồng Phúc, Phó Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình-Lồng ngực, phụ trách Đơn vị phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, với kích thước nơ vi sắc tố lớn như vậy, nguy cơ ung thư hóa cao.

Vì vậy, êkíp bác sỹ khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình-Lồng ngực quyết định phải cắt bỏ khối u sắc tố này. Tuy nhiên, để có đủ da che phủ khuyết hỗng như vậy là không dễ.

[BV Chợ Rẫy phẫu thuật thành công nhiều ca bướu sợi thần kinh lớn]

Sau khi hội chẩn các bác sỹ quyết định phẫu thuật theo phương án tạo hình đặt túi căng giãn da. Sau 2 đợt phẫu thuật thành công với nhiều kỹ thuật tạo hình chuyên sâu, bệnh nhân được chuyển sang hậu phẫu theo dõi và chăm sóc tiếp với tình trạng sức khỏe ổn định.

Bệnh nơ vi sắc tố bẩm sinh, hay còn gọi là “bớt bẩm sinh.” Các bớt bẩm sinh có nhiều kích thước từ nhỏ đến lớn. Một số trường hợp hiếm có thể bao phủ diện rộng cơ thể.

Thế giới ước tính cứ mỗi 10.000 bé sinh ra thì sẽ có một trường hợp bị nơ vi sắc tố khổng lồ. Những trường hợp càng lớn thì càng hiếm gặp. Bớt bẩm sinh không phát triển lan ra mà bao phủ vùng da cơ thể tương đương lúc sinh, lớn lên cùng với tốc độ lớn lên của trẻ.

Bớt bẩm sinh có thể ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Có một số trường hợp vết bớt đen bẩm sinh bị ung thư hóa. Nếu như thấy xuất hiện tình trạng vết bớt đột nhiên to hơn, biến dạng, sùi, loét, chảy máu hoặc bị đau rát thì đây rất có thể là dấu hiệu của u sắc tố phát triển thành giai đoạn ác tính.

Bệnh nhân cần được đưa đến cơ sở y tế để khám ngay lập tức nếu thấy các hiện tượng này./.

 
Tường Vi (TTXVN/Vietnam+)