Tao su chuyen bien trong phong, chong toi pham va vi pham phap luat hinh anh 1Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Sáng 10/8, tại Phiên họp thứ 14, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an.

Thay mặt Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh báo cáo thêm về một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cho biết sau khi Quốc hội ban hành các nghị quyết liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản pháp luật để thực hiện nghị quyết của Quốc hội.

[Bộ trưởng Tô Lâm: Đánh bạc và cá cược trên mạng Internet vẫn phức tạp]

Phó Thủ tướng nêu rõ Thủ tướng Chính phủ đã có các quyết định nhằm phê duyệt Chương trình Phòng, chống mua bán người giai đoạn hai (2021-2025); phê duyệt Chương trình về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới; chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2021-2025.

Cùng với đó là các chỉ thị về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tập trung chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương quyết liệt triển khai các văn bản của Đảng, Quốc hội, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, an ninh con người, an ninh kinh tế, an ninh mạng... xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương.

Tao su chuyen bien trong phong, chong toi pham va vi pham phap luat hinh anh 2Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Anh Trí đặt câu hỏi chất vấn. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Tuy nhiên, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật vẫn còn diễn biến phức tạp. Công tác phòng ngừa tội phạm ở một số địa phương còn để xảy ra một số vụ phạm tội có tính chất nghiêm trọng.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết thời gian tới, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Quốc hội nhằm phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm. Trong đó, tiếp tục xác định rõ trách nhiệm cụ thể của từng cấp, từng ngành, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm cuộc sống bình yên cho người dân.

Về một số vấn đề cụ thể đối với việc xử lý tội phạm sử dụng công nghệ cao, đặc biệt là tình trạng đánh bạc, lừa đảo, đưa tin không chính xác, phát tán các video phản cảm, độc hại, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an và các cơ quan liên quan tập trung thực hiện quyết liệt các nhóm giải pháp như triển khai có hiệu quả Luật An ninh mạng, tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật về phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; chỉ đạo Bộ Công an sớm hoàn thành việc soạn thảo, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng ngừa và đấu tranh đối với tội phạm.

Công tác tuyên truyền được tăng cường để các cơ quan, tổ chức và người dân nâng cao nhận thức, từ đó nâng cao cảnh giác và chủ động phòng ngừa hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đánh bạc, tổ chức đánh bạc trên mạng.

Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông, các nhà cung cấp dịch vụ mạng triển khai các giải pháp kỹ thuật theo quy định để ngăn chặn, loại bỏ các thông tin xấu, cũng như ngăn chặn các hành vi đánh bạc; tiếp tục quan tâm đầu tư nâng cao tiềm lực để phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và tăng cường chia sẻ thông tin, phối hợp điều tra, tranh thủ kinh nghiệm, nguồn lực và trang bị phương tiện hiện đại của các nước tiên tiến nhằm nâng cao năng lực phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Về việc phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, tín dụng đen, cho vay nặng lãi, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương quyết liệt triển khai có hiệu quả các văn bản pháp lý về công tác phòng, chống tội phạm.

Thường xuyên tổ chức tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn và hậu quả của tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, tín dụng đen, cho vay nặng lãi... trên các phương tiện thông tin đại chúng với các hình thức đa dạng, dễ tiếp cận để nhân dân biết, phòng ngừa và tham gia tố giác tội phạm.

Chính phủ tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, các cơ sở kinh doanh dịch vụ cho vay tài chính.

Các cơ quan chức năng tiếp tục triển khai các cao điểm tấn công trấn áp mạnh các loại tội phạm, trong đó có tội phạm về ma túy, tín dụng đen, cho vay nặng lãi, góp phần răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung; có giải pháp ngăn chặn, xử lý tình trạng các đối tượng sử dụng tài khoản ngân hàng, số thuê bao điện thoại không chính chủ, tạo lập website để thực hiện các hành vi phạm tội.

Triển khai ứng dụng hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, các cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành trong công tác quản lý nhà nước nói chung, quản lý số thuê bao tài khoản ngân hàng, các tài khoản mạng xã hội tại Việt Nam; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tiếp cận nguồn vốn vay của các tổ chức tín dụng, góp phần hạn chế việc người dân phải tìm đến tín dụng đen.

Cùng với đó, rà soát, hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa các lực lượng, nhất là công an, hải quan, Bộ đội Biên phòng và Cảnh sát biển trong đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy ở khu vực biên giới, cửa khẩu trên biển; tăng cường hợp tác quốc tế, đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy với các nước, nhất là các nước láng giềng, kiên quyết không để Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế.

Tạo sự chuyển biến thật sự trong thực tế

Phát biểu kết luận phiên chất vấn, Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội, cho biết công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm, quản lý dân cư là những vấn đề liên quan trực tiếp đến an ninh con người, đến đời sống, tính mạng và tài sản của nhân dân, liên quan đến trật tự, kỷ cương của Nhà nước và xã hội. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng yếu, cấp bách, thường xuyên và lâu dài, góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân.

Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh nhóm vấn đề đưa ra chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công an và các thành viên Chính phủ là những nội dung được nhân dân và cử tri rất quan tâm.

Tao su chuyen bien trong phong, chong toi pham va vi pham phap luat hinh anh 3Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Công an đã có 27 đại biểu đăng ký và có 26 đại biểu phát biểu, 11 đại biểu phát biểu tranh luận, 1 đại biểu đăng ký sau đề nghị gửi văn bản tới Bộ trưởng Bộ Công an.

Phiên chất vấn đã diễn ra rất sôi nổi với tinh thần xây dựng và trách nhiệm cao, các đại biểu đặt câu hỏi đi thẳng vào nội dung, tích cực tranh luận, làm rõ những vấn đề được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm.

Với tinh thần trách nhiệm và kinh nghiệm thực tiễn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, Bộ trưởng Bộ Công an đã trả lời hết những chất vấn và đề xuất nhiều giải pháp cụ thể để giải quyết các vấn đề phát sinh trong lĩnh vực thời gian tới.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Bộ trưởng các Bộ Thông tin và Truyền thông; Tư pháp; Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã tham gia trả lời.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị sau phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tích cực chỉ đạo, phối hợp với các bộ, ngành tham mưu cho Đảng, Nhà nước thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mà các đại biểu Quốc hội đã đề cập, Chính phủ, các bộ, ngành nói chung, Bộ Công an nói riêng đã đề ra; cùng với kết luận của Chủ tịch Quốc hội về phiên chất vấn và trả lời chất vấn, để tạo sự chuyển biến thật sự trong thực tế./.

Xuân Tùng-Diệp Trương (TTXVN/ Vietnam+)