Nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Tổng thống Nhà nước Đa dân tộc Bolivia Alvaro Garcia Linera và Phu nhân đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24-26/9/2012.

Đây là chuyến thăm Việt Nam cấp cao nhất của Lãnh đạo Bolivia kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1987.

Sáng 25/9, tại Phủ Chủ tịch, sau lễ đón chính thức, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã hội đàm với Phó Tổng thống Alvaro Garcia Linera.

Cùng dự hội đàm, về phía Việt Nam có Lãnh đạo đại diện Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Ngoại giao và một số Bộ, ngành, cơ quan liên quan. Về phía Bolivia có Đại sứ Bolivia tại Việt Nam Guillermo Chalup Liendo, Chánh Văn phòng Nội các Guissela Alcazar Alvarez và đại diện một số Bộ ngành liên quan của Bolivia.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Doan nhiệt liệt chào mừng Phó Tổng thống Alvaro Garcia Linera dẫn đầu đoàn cấp cao của Nhà nước Đa dân tộc Bolivia lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam, coi đây là dấu mốc quan trọng, tạo xung lực mới cho việc tăng cường quan hệ hai nước.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cám ơn và đánh giá cao tình cảm hữu nghị, sự ủng hộ quý báu của Nhà nước và nhân dân Bolivia dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Bolivia vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của hai khu vực và thế giới.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam và Bolivia có nhiều nét tương đồng về lịch sử, có nguyện vọng chung mở rộng hợp tác song phương và đang cùng nỗ lực vươn lên để phát triển và đóng vai trò ngày càng tích cực tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, coi đó là nền tảng vững chắc để hai nước đẩy mạnh hợp tác mọi mặt trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đề nghị Bolivia tích cực xem xét để sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam, đồng thời đề nghị hai bên tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết, Diễn đàn hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh (FEALAC)...

Phó Tổng thống Alvaro Garcia Linera chân thành cảm ơn Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho cá nhân Phó Tổng thống, Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ Bolivia sự tiếp đón nồng hậu và trọng thị.

Phó Tổng thống Alvaro Garcia Linera bày tỏ sự khâm phục đối với tinh thần bất khuất của nhân dân Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước trước đây, đồng thời đánh giá cao vị thế, uy tín quốc tế cũng như những thành tựu to lớn của Việt Nam trong công cuộc đổi mới, phát triển đất nước hiện nay.

Phó Tổng thống Alvaro Garcia Linera khẳng định Bolivia mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam về thương mại, đầu tư, nông nghiệp; tích cực phối hợp với Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, trong đó có Diễn đàn Đông Á-Mỹ La tinh (FEALAC), hứa sẽ xem xét tích cực công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam.

Phó Tổng thống Bolivia mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm về quá trình đổi mới, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội.

Hai nhà Lãnh đạo cũng nhất trí về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước trong thời gian tới, bao gồm tiếp tục duy trì tiếp xúc cấp cao; thúc đẩy các Bộ, ngành, doanh nghiệp tăng cường trao đổi, triển khai các dự án hợp tác; sớm thành lập các cơ quan liên ngành nhằm thúc đẩy các chương trình hợp tác cụ thể, trước mắt hai bên sẽ xúc tiến trao đổi để ký kết các văn bản hợp tác quan trọng như Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, tránh đánh thuế hai lần...

Sau hội đàm, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Phó Tổng thống Alvaro Garcia Linera đã chứng kiến lễ ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ và Bản ghi nhớ về thiết lập cơ chế tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao.

Cùng ngày, Phó Tổng thống Alvaro Garcia Linera đã tiếp kiến với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, đồng thời đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng. Tối 25/9, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan chủ trì tiệc chiêu đãi đoàn. Ngày 26/9, Đoàn đại biểu Nhà nước Bolivia sẽ có cuộc gặp với Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí, đồng thời thăm một số cơ sở văn hóa của Việt Nam trước khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam./.

(TTXVN)