Tap chi Jane's: Trung Quoc dang tu dong tau san bay dau tien hinh anh 1Hình ảnh vệ tinh về xưởng đóng tàu Đại Liên, nơi Trung Quốc được cho là đang đóng mới chiếc tàu sân bay đầu tiên. (Nguồn: CNES 2015)

Theo hãng tin Reuters, Tạp chí quốc phòng IHS Jane's đã cung cấp những hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc có thể đang tự đóng tàu sân bay đầu tiên ở cảng Đại Liên, Đông Bắc nước này.

Tạp chí quốc phòng này đánh giá, phần thân tàu chưa được xác định này nằm ở khu vực đóng tàu hiện đại ở xưởng Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh.

Bài báo nhấn mạnh: "Mặc dù chưa thể xác định về việc phần thân này là của một tàu sân bay trước khi giám sát được các boong phía mũi tàu và các boong có khả năng chứa máy bay, song tốc độ lắp ráp và tốc độ tạo hình một cách chậm chạp hiện nay cho thấy đó là một thân tàu quân sự đang được đóng."

Tạp chí Jane's nhận định rằng thiết bị mới này cũng có thể là loại tàu đổ bộ tấn công mới hoặc tàu chở trực thăng.

Vũng cạn này cũng từng là nơi diễn ra hoạt động tân trang và sửa chữa tàu sân bay Liêu Ninh duy nhất hiện nay của Trung Quốc.

Cho tới nay có rất ít thông tin về chương trình tàu sân bay của Trung Quốc mặc dù truyền thông nước này vẫn ám chỉ việc Bắc Kinh đang đóng những chiến hạm mới này.

Lầu Năm Góc, trước đó trong năm, từng ra báo cáo cho biết Trung Quốc có thể đóng nhiều tàu sân bay trong vòng 15 năm tới./.
(Vietnam+)