Đại sứ quán Mỹ tại La Habana, Cuba. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) ngày 14/8 đã công bố những bức thư của 10 nhà khoa học Mỹ, Anh và Đức, trong đó đưa ra nghi vấn đối với kết quả của một nghiên cứu từng cho rằng các nhà ngoại giao Mỹ đã bị những tổn thương não bí ẩn tại Cuba.

Trong thư, các nhà khoa học cho rằng các tác giả của bản báo cáo, do ba nhà khoa học thuộc trường Đại học Pensilvania, Mỹ thực hiện và được công bố hồi tháng Hai vừa qua trên chính tạp chí này, đã không đưa chứng “rối loạn phân ly tập thể” vào một trong những nguyên nhân có khả năng gây ra triệu chứng của các nhà ngoại giao Mỹ.

Các nhà khoa học giải thích rằng những sự “bột phát tâm lý hàng loạt” như vậy thường xảy ra trong những môi trường căng thẳng cao, và tất cả những người liên quan sẽ có các triệu chứng thể chất thực tế giống nhau. Theo họ, nhóm nghiên cứu của trường Đại học Pensilvania đã bỏ qua những rối loạn phổ biến có thể khiến người lao động bị bệnh, hoặc đã bác bỏ những giải thích tâm lý về các triệu chứng của họ.

[Mỹ chưa tìm ra thủ phạm các cuộc tấn công sóng âm ở Cuba, Trung Quốc]

Robert Batholomew, nhà xã hội học y tế người Mỹ, một trong những tác giả của các bức thư trên, cũng đưa ra nghi vấn rằng nhóm các bác sĩ thực hiện phân tích những triệu chứng của các nhân viên ngoại giao Mỹ đã đánh giá thấp “bệnh tâm lý hàng loạt” hay còn gọi là “rối loạn phân ly tập thể,” một căn bệnh tâm lý có thể gây tổn thương não và phát triển từ từ.

Tháng 8/2017, Mỹ cáo buộc Cuba tiến hành một cuộc tấn công bằng sóng âm nhằm vào 21 nhà ngoại giao Mỹ từng làm việc tại đảo quốc này. Vụ việc đã khiến Mỹ quyết định rút 60% số nhân viên của Đại sứ quán Mỹ tại La Habana, đồng thời trục xuất 17 quan chức ngoại giao của Cuba về nước.

Hồi tháng 1/2018, Washington lần đầu tiên thừa nhận không có bằng chứng về tấn công sóng âm tại Cuba nhưng tin rằng có một yếu tố âm thanh liên quan tới sự cố sức khỏe của các nhân viên ngoại giao.

Ngoài ra, một quan chức cấp cao giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng tiết lộ chính quyền của Tổng thống Donald Trump quyết định chưa đưa nhân viên của mình trở lại làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở La Habana./.