Tap doan Airbus ban giao may bay cho Vietnam Airlines va Vietjet Air hinh anh 1Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cắt băng chào đón máy bay Airbus A350 thứ 11 của Vietnam Airlines. (Ảnh: VNA cung cấp)

Sáng 28.3, giờ địa phương (chiều cùng ngày giờ Việt Nam), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, tại sân bay quân sự Orly, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dự Lễ bàn giao máy bay của Tập đoàn Airbus cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Vietjet Air.

 

 

 

 

 

 

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã đón nhận chiếc máy bay thân rộng hiện đại thế hệ mới Airbus A350-900 XWB thứ 11. Máy bay A350 thứ 11 mang số hiệu VN-A896 nằm trong tổng số 14 chiếc A350 được chuyển giao dần trong giai đoạn 2015-2019, cũng là chiếc Airbus thứ 74 và chiếc máy bay thứ 100 trong tổng đội bay ngày càng phát triển của Vietnam Airlines.

[Vietnam Airlines ‘bắt tay’ hợp tác liên doanh với hàng không Pháp]

Kể từ khi nhận chiếc A350 đầu tiên vào tháng 7/2015 đến nay, Vietnam Airlines đã có 154 phi công trong đội bay A350 hoàn toàn làm chủ công nghệ hiện đại của thế giới, khai thác trên 13.000 chuyến bay, chuyên chở trên 3,3 triệu lượt hành khách, đến 7 điểm đến thường lệ là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Paris (Pháp), Frankfurt (Đức), Haneda (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc) và Thượng Hải (Trung Quốc).

Vietnam Airlines là hãng hàng không duy nhất ở Việt Nam và thứ 2 trên thế giới sở hữu và khai thác thành công dòng máy bay thân rộng hiện đại bậc nhất A350-900 XWB từ năm 2015, giúp Vietnam Airlines chinh phục hiệu quả những đường bay dài xuyên lục địa là thế mạnh của Hãng tại thị trường Việt Nam và khu vực.

Sau gần 3 năm khai thác, hành khách đã có những trải nghiệm khác biệt với chất lượng dịch vụ quốc tế 4 sao tiêu chuẩn Skytrax như ghế hạng Thương gia ngả phẳng 180 độ, hệ thống nội thất hiện đại, chương trình giải trí và ẩm thực đa dạng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chúc mừng những dấu mốc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển của Vietnam Airlines, cũng như ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của đơn vị đầu ngành trong vai trò kết nối giữa hai quốc gia và hai châu lục.

Trong lịch sử hàng không Việt Nam, Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên và duy nhất khai thác đường bay thẳng Việt Nam-Pháp trong suốt 15 năm (2003-2018), đóng vai trò trụ cột trong chiến lược phát triển ngành hàng không trong nước và góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa 2 quốc gia và 2 châu lục.

Ngay từ khi mới thành lập đến nay, Vietnam Airlines xác định mạng đường bay chiến lược đến châu Âu và Pháp là thị trường trọng yếu, đây là cửa ngõ của châu Âu và nối vào Bắc Mỹ. Năm 1993-1994, Vietnam Airlines đã tiên phong đặt viên gạch đầu tiên cho đường bay Việt Nam-Pháp khi thiết lập văn phòng đại diện tại Pháp và khai thác đường bay này qua một điểm dừng tại Dubai bằng máy bay Boeing 767.

10 năm sau, với việc nâng cấp lên đội máy bay thân rộng Boeing 777-200ER hiện đại nhất thời điểm đó, ngày 24/6/2003, Vietnam Airlines đã chính thức mở đường bay thẳng trực tiếp không điểm dừng từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến Paris, rút ngắn thời gian bay chỉ còn 12 giờ đồng hồ so với 1 ngày như trước.

Tap doan Airbus ban giao may bay cho Vietnam Airlines va Vietjet Air hinh anh 2Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên và duy nhất khai thác đường bay thẳng Việt Nam-Pháp. (Ảnh: VNA cung cấp)


Trong 10 năm đầu khai thác đường bay 1 điểm dừng, Vietnam Airlines đón nhận khoảng 820.000 lượt khách. Con số này đã tăng lên gấp gần 4 lần, đạt khoảng 3,2 triệu lượt khách trong 10 năm tiếp theo sau khi kết nối đường bay thẳng.

[Tổng giám đốc Vietnam Airlines: Bay sang Pháp giống như đi Sài Gòn]

Hiện nay, với tần suất bay nhiều nhất 10 chuyến/tuần, cùng việc đưa vào khai thác máy bay hiện đại A350 và chất lượng dịch vụ quốc tế 4 sao từ năm 2015, Vietnam Airlines đang giữ vị trí số 1 trên đường bay này với 72% thị phần khách vận chuyển trực tiếp giữa 2 nước và hiệu suất sử dụng ghế ở mức cao 85-90%.

Dự kiến, đến cuối năm 2018, sản lượng vận chuyển đạt hơn 4 triệu lượt hành khách và 110.000 tấn hàng hóa sau 25 năm khai thác.

Theo ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines, đường bay thẳng Việt-Pháp được mở ra từ năm 2003 đã nâng tầm Vietnam Airlines từ hãng hàng không quy mô khu vực lên toàn cầu, là đường bay chiến lược giúp hội nhập quốc tế, kết nối 2 quốc gia về mọi mặt chính trị, kinh tế và văn hóa.

“Với đội máy bay hiện đại và chất lượng dịch vụ quốc tế 4 sao, bên cạnh nhiệm vụ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất, Vietnam Airlines luôn ý thức trách nhiệm như một sứ giả quan trọng, góp phần ngày càng tăng cường kết nối hữu nghị giữa Việt Nam-Pháp, cũng như không ngừng sải những cánh bay mang niềm tự hào Việt Nam đến khắp năm châu, kết nối thế giới gần hơn với Việt Nam,” ông Thành nhấn mạnh.

Từ thành công của đường bay Việt Nam-Pháp, những năm sau đó Vietnam Airlines đã tiếp tục mở các đường bay tới Đức và Anh, tạo ra mạng lưới rộng khắp châu Âu, tiếp tục đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước.

Cũng tại buổi lễ, Vietjet đã chính thức nhận bàn giao tàu bay A321 mang biểu tượng chính thức kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp.

Tap doan Airbus ban giao may bay cho Vietnam Airlines va Vietjet Air hinh anh 3Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu cắt băng làm lễ bàn giao máy bay của Tập đoàn Airbus cho Vietjet Air. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Giám đốc điều hành Vietjet Lưu Đức Khánh cho biết: “Chúng tôi vinh dự và tự hào khi tàu bay của hãng được mang biểu tượng chính thức kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam - Pháp. Đây là sự ghi nhận đối với những nỗ lực của Vietjet trong việc giới thiệu hình ảnh Việt Nam đổi mới, hội nhập với cộng đồng quốc tế. Phát huy những thành quả quá trình hợp tác tốt đẹp giữa Vietjet với các đối tác Pháp trong những năm qua, Vietjet sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho mối quan hệ hợp tác kinh tế-văn hóa- thương mại ngày càng phát triển giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp”.

Chiếc A321 mới mang biểu tượng 45 năm quan hệ Việt Pháp là tàu bay thứ 43 đã được giao trong đặt hàng 121 tàu bay mà Vietjet đã ký với Airbus. Đây cũng là tốc độ giao nhận hàng nhanh kỷ lục giữa hai bên. Tàu bay A321 mới, hiện đại sở hữu cabin rộng, cấu hình khoang có thiết kế hợp lý, giúp hành khách di chuyển dễ dàng trên tàu bay và tận hưởng trải nghiệm bay thoải mái, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ hành khách và kế hoạch mở rộng mạng bay của Vietjet.

Biểu tượng chính thức kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp trong năm 2018 do Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội công bố ngày 24.1.2018 với hình ảnh hai cô gái Việt Nam và Pháp cùng nhảy múa trong trang phục truyền thống của hai nước, thể hiện tình bạn và sự thấu hiểu, nền tảng vững chắc trong quan hệ giữa hai nước, hai dân tộc./.

Việt Hùng (Vietnam+)