(Nguồn: AFP/TTXVN)

Tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ cam kết mở rộng quy mô sản xuất tại thị trường nội địa với dự án xây dựng 3 nhà máy mới. Đây là thông tin được Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ trên tạp chí Wall Street, số ra ngày 25/7.

Tổng thống Donald Trump cho biết Tổng Giám đốc điều hành Apple Tim Cook (Tim Cúc) đã cam kết xây dựng "3 nhà máy lớn" tại Mỹ. Tuy nhiên, thông tin chi tiết liên quan đến dự án này vẫn chưa được tiết lộ và Apple chưa có bất cứ bình luận nào trước thông tin trên.

Trước đó, tháng 5/2017, ông Tim Cook thông báo thành lập một quỹ Apple trị giá 1 tỷ USD khuyến khích nhân công Mỹ tham gia lực lượng sản xuất dây chuyền công nghệ cao.

Năm ngoái, Apple đã chi 50 tỷ USD thâu tóm các nhà cung cấp linh kiện như Corning Glass cũng như đẩy mạnh hợp tác với các nhà phát triển phụ trách việc cung cấp ứng dụng cho các thiết bị của Apple.

[Apple đầu tư 920 triệu USD xây trung tâm dữ liệu thứ hai ở Đan Mạch]

Với quy mô hoạt động hiện nay, Apple đã tuyển dụng 80.000 nhân công tại Mỹ và hãng có kế hoạch thuê thêm hàng nghìn nhân công trong tương lai.

Điều này phù hợp với chính sách thúc đẩy kinh tế mà Tổng thống Mỹ theo đuổi. Trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Donald Trump tuyên bố sẽ tìm mọi cách buộc Apple - thương hiệu thành công của Mỹ với dòng sản phẩm công nghệ hiện đại và được ưa chuộng trên toàn thế giới, đưa quy trình sản xuất trở lại trên đất Mỹ.

Tuy nhiên, giới phân tích lâu nay vẫn cho rằng Apple sẽ tiếp tục vận hành các nhà máy sản xuất tại nước ngoài để đảm bảo lợi nhuận của hãng, thay vì chuyển về trong nước như các hãng sản xuất xe ôtô của Mỹ để cắt giảm chi phí.

Trên thực tế, các yếu tố chi phối lợi nhuận của hãng như linh kiện, nhân công giả rẻ, thị trường tiêu thụ mạnh đều tập trung ở châu Á./.