Nhà bán lẻ Marks & Spencer (M&S) của Anh và là thành viên sáng lập chỉ số FTSE 100 của London ngày 4/9 đã lần đầu tiên bị loại khỏi chỉ số này, khi phải đương đầu với những khó khăn do sự cạnh tranh khốc liệt trong bán hàng trực tuyến.

M&S nằm trong số các công ty có giá trị thấp nhất trong lần cải tổ mới nhất của chỉ số FTSE 100, có nghĩa nhà bán lẻ này sẽ bị rớt xuống chỉ số cấp hai FTSE 250.

Chỉ số FTSE 100 bao gồm 100 doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực chủ chốt như bán lẻ, ngân hàng, dược, năng lượng và viễn thông. M&S sẽ đóng cửa hơn 100 cửa hàng hoạt động không hiệu quả trong bốn năm (đến năm 2022).

Trong khi các cửa hàng thực phẩm độc lập hoạt động tương đối tốt trong những năm gần đây, sức tiêu thụ tại các cửa hàng quần áo của M&S giảm trong bối cảnh cạnh tranh trong bán hàng trực tuyến, nhất là với thời trang nữ.

Nhà phân tích về cổ phiếu tại Hargreaves Lansdown, Nicholas Hyett, cho rằng M&S chịu tác động lớn từ nền kinh tế trong nước và biến động giá hàng hóa nhập khẩu, trong bối cảnh Anh đang chuẩn bị cho việc ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) và đồng bảng xuống giá. Theo ông, sẽ mất một thời gian trước khi M&S có thể bắt đầu phục hồi. 

Trong nỗ lực cải thiện hoạt động, M&S sẽ sớm lên kế hoạch về việc cung cấp dịch vụ giao đồ ăn sau khi thiết lập quan hệ đối tác với siêu thị trực tuyến Ocado./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)