Tap doan ban le Sears tam thoi tim duoc Một cửa hàng của tập đoàn bán lẻ Sears ở Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh: TTXVN phát)

Tòa án tại quận Nam ở thành phố New York ngày 15/10 đã thông qua gói hỗ trợ tài chính trị giá 300 triệu USD từ các chủ nợ hiện tại của Sears để giúp tập đoàn bán lẻ 125 năm tuổi này duy trì hoạt động đến hết mùa mua sắm cuối năm nay.

Ngoài gói hỗ trợ tài chính nói trên, Sears cho biết đang đàm phán để có thêm 300 triệu USD hỗ trợ phá sản nữa từ quỹ đầu tư mạo hiểm ESL Investments Inc của Chủ tịch tập đoàn Sears Edward S. Lampert.

Trước đó cùng ngày, Sears, tập đoàn bán lẻ từng lớn nhất nước Mỹ, đã nộp đơn xin phá sản và thông báo đóng cửa gần 150 cửa hàng, sau khi doanh thu công ty liên tục sụt giảm do sức ép cạnh tranh của dịch vụ bán hàng trực tuyến.

[Tập đoàn bán lẻ nổi tiếng Sears của Mỹ nộp đơn xin phá sản]

Thông báo của Sears nêu rõ tập đoàn này và các chi nhánh đã nộp hồ sơ xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 trong Luật phá sản Mỹ cho tòa án tại quận Nam ở thành phố New York.

Theo các văn bản nộp lên tòa án, khối tài sản của Sears hiện có giá trị 6,9 tỷ USD, trong khi các nghĩa vụ tài chính của tập đoàn này lên đến 11,3 tỷ USD.

Sears đã ngập trong nợ nần và không thể trả được khoản nợ trị giá 134 triệu USD vào hạn chót là ngày 15/10.

Chủ tịch tập đoàn Sears Edward S. Lampert cho biết việc nộp đơn xin phá sản sẽ giúp tập đoàn điều chỉnh lại bảng cân đối kế toán và thúc đẩy sự chuyển đổi chiến lược.

Tập đoàn dự định sẽ tái cơ cấu trên nền tảng các cửa hàng nhỏ hơn, một chiến lược cho phép bảo vệ hàng chục nghìn việc làm.

Tuy nhiên, Sears đã thông báo đóng cửa 142 cửa hàng thua lỗ vào gần cuối năm nay, sau khi tuyên bố đóng cửa 46 cửa hàng vào tháng 11.

Trong khi đó, mặc dù vẫn giữ chức vụ Chủ tịch, song ông Lampert sẽ rời khỏi vị trí Giám đốc điều hành và cương vị này sẽ được chuyển giao cho một ủy ban gồm ba người.

Thành lập năm 1886, Sears là doang nghiệp tiên phong trong việc mở chuỗi cửa hàng bách hóa tổng hợp giúp đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng, và đến giữa thế kỷ 20, tập đoàn đã xây dựng được một đế chế phủ sóng khắp Bắc Mỹ.

Trong những năm gần đây, tập đoàn đã phải đóng cửa hàng trăm cửa hàng do sự trỗi dậy của Amazon và các đối thủ thương mại trực tuyến khác.

Tháng Ba vừa qua, hãng sản xuất đồ chơi nổi tiếng Toys "R" Us cũng đã tuyên bố phá sản, trong khi những tên tuổi lớn khác như Macy's và JC Penney cũng buộc phải đóng cửa hàng loạt cửa hàng.

Các trung tâm mua sắm tại Mỹ hiện đã buộc phải chuyển sang cung cấp dịch vụ giải trí, thực phẩm và cửa hàng trực tuyến để đáp ứng nhu cầu người dùng./.
(TTXVN/Vietnam+)